Hướng dẫn vệ sinh máy rửa chén bát

posted in: COOKING TIPS | 0

Máy rửa chén bát là thiết bị nhà bếp không thể thiếu trong mỗi căn bếp giúp công việc rửa bát hàng ngày trở nên dễ dàng và tiết kiệm thời gian hơn. Tuy nhiên để máy hoạt động tốt, tăng tuổi thọ thì cần được vệ sinh thường xuyên, Tomate sẽ hướng dẫn cách vệ sinh máy rửa chén bát một cách hiệu quả; hy vọng sẽ giúp chị em vệ sinh máy rửa bát đúng cách giúp máy đạt được hiệu quả tối ưu và có độ bền cao nhất

Làm sạch cánh tay phun nước

Tay phun nước là một bộ phận quan trọng của máy rửa bát. Khi sử dụng nó sẽ xoay và phun nước nóng làm sạch bát đĩa. Khi vệ sinh tay phun, bạn tháo tay phun (cánh quạt phun nước) ra và vệ sinh trong nước xà phòng ấm hoặc giấm pha nước ấm, dùng bàn chải mềm chà nhẹ các lỗ phun nước hoặc dùng tăm để làm thông các lỗ phun bị tắc, sau đó vệ sinh lại với nước sạch rồi lắp lại vào máy.

Sau khi lắp tay phun vào máy mà bạn xoay thử, tay phun không chuyển động mượt mà thì vẫn còn chất bẩn bám vào tay phun, bạn nên tháo ra vệ sinh lại. Nên vệ sinh tay phun thường xuyên để tránh các chất hóa học có trong nước cứng tích tụ, lắng đọng gây tắc nghẽn các lỗ phun nước, trục máy, giảm hiệu năng làm sạch của máy

Vệ sinh bộ lọc

Bộ lọc thường có 3 bộ phận là tấm lọc chính (các mảnh vụn thức ăn nhỏ thường được giữ lại ở bộ phận này, không để vụn thức ăn rơi xuống ống thoát nước), giỏ lọc tinh (giỏ giữ lại cặn thức ăn và bụi bẩn) và tấm lọc thô (giữ lại những mảnh thức ăn lớn). Khi vệ sinh bạn cần vệ sinh cả 3 bộ phận trên, làm sạch thường xuyên, 1 tuần 1 lần và sau mỗi lần rửa chén đĩa bạn cần kiểm tra bộ lọc, lấy đi các mảnh vụn thức ăn lớn để tránh gây tắc ống thoát nước.

Đầu tiên bạn tháo nó ra khỏi máy; thường nằm ở phía dưới và ngâm nó trong nước ấm, xà bông trong khoảng 10 phút. Nếu có những mảng bám thực phẩm cứng rắn vẫn còn bám trên giá, bạn có thể chà nhẹ nhàng bằng bàn chải đánh răng.

Vệ sinh thân máy

Bạn nên sử dụng 1 miếng vải mềm ẩm lau chùi nhẹ nhàng bảng điều khiển rồi dùng khăn mềm khô lau lại lần nữa là bảng điều khiển sẽ sạch

Với bên trong thân máy, nếu vết bẩn bám ít, bạn cũng sử dụng khăn vải mềm ẩm để vệ sinh. Trường hợp vết bẩn bám nhiều, có vết bẩn đã khô cứng lại, bạn pha loãng chất tẩy rửa với nước, nhúng khăn vải mềm vào nước tẩy rửa chà lau bên trong khoang máy, chà kỹ các góc cạnh, viền máy, dùng bàn chải mềm cọ rửa vết bẩn cứng đầu. Khi vệ sinh nên kéo giá đỡ phía dưới, kiểm tra khu vực ống xả, chùi rửa xung quanh để đảm bảo không có các vật thể cứng bám vào làm tắc ống, gây hại cho máy bơm, tăng nguy cơ làm trầy chén dĩa.

Với cửa máy, bạn cũng dùng khăn vải mềm lau chùi các đường viền cửa, không dùng các chất tẩy rửa dạng xịt để làm sạch cửa máy vì nó có thể dính vào khóa cửa, các bộ phận điện, gây hư hỏng các bộ phận này và gây nguy hiểm cho người dùng. Các chuyên gia khuyến cáo không sử dụng nước rửa chén để làm chất tẩy rửa vì nó tạo nhiều bọt, vệ sinh máy mất nhiều thời gian hơn.

Khử mùi cho máy rửa chén

Giấm trắng hoặc baking soda có tác dụng tuyệt vời để khử mọi mùi hôi mà thức ăn gây ra cho máy rửa bát. Bạn chỉ việc đổ 2 – 3 cốc giấm ăn vào cửa đựng nước rửa bát, cho chạy máy ở chế độ nóng nhất. Những vết bẩn bám trong ngóc ngách, những bụi bẩn dạng lỏng, dầu mỡ sẽ biến mất hoàn toàn, mùi ẩm mốc bay mất và máy rửa bát được sát trùng hiệu quả. Nếu bạn không thích dùng dấm trắng, có thể thay thế bằng nước chanh bỏ trong hộc xà phòng.

Những lưu ý giúp sử dụng máy rửa bát hiệu quả

  • Nên gạt hết các loại thức ăn thừa trên bát đĩa trước khi cho vào máy rửa chén. Bởi nó sẽ giúp bát đĩa của bạn được vệ sinh sạch sẽ hơn
  • Vệ sinh máy thường xuyên, kiểm tra giỏ rác và khoang máy sau 2-3 ngày
  • Chỉ vệ sinh máy bằng các chất tẩy rửa chuyên dụng
  • Nếu tắt máy thời gian dài thì hé mở cửa để tránh mùi hôi.