Kinh nghiệm chọn-sử dụng chảo của đầu bếp

posted in: COOKING TIPS | 0

Một đầu bếp chuyên nghiệp sẽ đòi hỏi cực cao đối với các dụng cụ bếp chuyên dụng, đặc biệt là cách lựa chọn và sử dụng chảo. Dưới đây là một số kinh nghiệm chọn chảo và cách sử dụng của đầu bếp chuyên nghiệp mà chị em nội trợ nên học hỏi

Kinh nghiệm chọn chảo tốt

Chất liệu là chìa khóa

Gang được biết đến là một trong những vật liệu bền bỉ nhất, có thể chịu được nhiệt độ cao, lại giữ nhiệt lâu và có khả năng khuếch tán nhiệt độ một cách đồng đều trên mọi bề mặt. Đây là lý do vì sao chảo gang là sự lựa chọn hàng đầu của các đầu bếp. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu tâm đến vấn đề trọng lượng của loại chảo vì chúng tương đối nặng. Để thao tác xoay trở hay lật chảo thuần thục cùng với chiếc chảo gang đường kính 40cm trên bếp, các đầu bếp phải có lực cổ tay và cánh tay đủ mạnh.

Chảo thép carbon cũng có độ bền cao và khả năng khuếch tán nhiệt tương đương chảo gang. Tuy chảo thép carbon không giữ nhiệt lâu bằng chảo gang nhưng nó lại nhẹ hơn đến 1,7 lần nên sẽ dễ thao tác hơn cho đầu bếp trong công việc, nhất là đầu bếp nữ.

Là đầu bếp chuyên nghiệp, bên cạnh chảo bằng chất liệu gang, chảo thép carbon thì các dòng chảo inox luôn là ưu tiên số một, bởi chảo inox vẫn đảm bảo được độ bền và khả năng truyền và giữ nhiệt tuyệt vời. Hơn thế nữa, chảo inox còn có trọng lượng nhẹ hơn rất nhiều so với chảo gang.

Với các loại chảo chống dính sẽ giúp chị em nấu nướng đơn giản và dễ dàng hơn, nhất là với những món chiên chán. Tuy nhiên, bạn nên chọn chảo chống dính thương hiệu uy tín, rõ ràng nguồn ngốc, đặc biệt là lớp chống dính an toàn khi sử dụng.

Chọn kích thước

Tùy theo món ăn, số khẩu phần ăn và tiêu chuẩn chế biến của nhà hàng – khách sạn mà đầu bếp sẽ lựa chọn loại chảo có kích thước lớn/ nhỏ phù hợp. Tuy nhiên, nhìn chung, chảo lớn bao giờ cũng sẽ tốt hơn. Bởi:

  • Chảo lớn có thể nấu được nhiều nguyên liệu hơn, có nhiều không gian để dễ dàng đảo – lật nguyên liệu giúp thức ăn chín nhanh, chín đều và thấm vị hơn.
  • Chảo lớn cũng phân tán nhiệt đồng đều hơn, kiểm soát nhiệt độ cũng dễ hơn nên giúp hạn chế tối đa sự cố cháy khét thức ăn ngoài ý muốn

Kinh nghiệm sử dụng chảo hiệu quả và siêu bền

Các đầu bếp chuyên nghiệp đã chia sẻ quy trình sử dụng chảo đúng cách phải đảm bảo tuân thủ đầy đủ các nguyên tắc sau:

  • Luôn luôn làm nóng chảo trước khi bắt đầu chế biến
  • Làm nóng dầu/ mỡ trước khi cho nguyên liệu vào
  • Tất cả nguyên liệu cần đảm bảo đã ráo nước trước khi cho vào chảo
  • Tuyệt đối không bắt chảo hoạt động trên bếp quá lâu hoặc chế biến quá nhiều thứ, chỉ nên nấu một lượng nguyên liệu vừa đủ với kích thước chảo cho mỗi lần nhằm đảm bảo thức ăn được chín đều
  • Kiên nhẫn chờ cho phần lớp ngoài của nguyên liệu được chín để tránh dính vào chảo trước khi thực hiện xoay trở hay lật
  • Luôn luôn tráng dầu/ mỡ cho chảo gang/ thép carbon để bảo quản chảo; tuyệt đối không để bề mặt chảo bị khô hay bị oxy hóa. Một chiếc chảo gang đạt chuẩn sẽ có hàng nghìn lớp dầu/ mỡ đen bóng lên và sắc lại.

Cách vệ sinh và bảo quản

  • Hạn chế nấu các thực phẩm chứa axit như chanh, giấm… vì chúng dễ làm mất đi lớp chống dính tự nhiên của chảo inox
  • Không sử dụng chất tẩy rửa mạnh để vệ sinh chảo.

Hy vọng những chia sẻ trên đây của Tomate sẽ giúp chị em nội trợ có thêm nhiều kinh nghiệm trong việc chọn – sử dụng – bảo quản chảo đúng cách, hạn chế tối đa những sai lầm không đáng có xảy ra trong quá trình làm bếp.