Mẹo sử dụng bộ nồi inox đúng cách, bền lâu

posted in: COOKING TIPS | 0

Một trong những trợ thủ đắc lực nhất của các chị em trong căn bếp chính là bộ nồi Inox tinh xảo, sáng bóng và sang trọng. Tuy nhiên, đồ gia dụng inox lại khá “khó chiều” nếu bạn không biết các mẹo nhỏ sử dụng nồi đúng cách, bền lâu sau đây

Vệ sinh trước khi sử dụng

Khi mới mua về, bạn muốn làm sạch các nhãn, tem dán trên nồi inox, hãy dùng khăn mềm thấm chút nước rửa chén và làm sạch các nhãn, tem này. Không dùng các vật nhọn để chà sản phẩm sẽ làm xước bề mặt nồi

Lần đầu sử dụng nồi inox, bạn nên cho nước và thêm chút giấm hoặc nước cốt chanh vào dụng cụ nấu và đun sôi. Sau đó mới chế biến thực phẩm thì bộ nồi sẽ có độ bền tốt hơn.

Chọn nồi có kích cỡ phù hợp với bếp

Để nấu ăn hiệu quả, tiết kiệm năng lượng, bạn nên chọn kích cỡ nồi phù hợp với vòng lửa, vòng nhiệt của bếp gas, bếp từ. Đặt nồi, chảo thăng bằng trên bếp, không đặt nghiêng, lệch, điều chỉnh ngọn lửa tập trung ở đáy nồi, nhiệt lượng tỏa đều giúp thức ăn chín nhanh, giảm hao phí năng lượng tối đa.

Với những sản phẩm bếp từ cao cấp đến từ thương hiệu nổi tiếng ở Châu Âu như Bosch, Tomate, Teka… thì bếp được tích hợp 1 tính năng thông minh đó là “Tự nhận diện xoong nồi“. Tính năng này có chức năng nhận dạng kích thước nồi chảo, và chỉ làm nóng vùng để nồi chảo chứ không phải hoàn toàn vùng nấu để tiết kiệm thời gian và năng lượng.

Nếu gia đình bạn sử dụng bếp từ bạn không nên chọn những nồi quá mỏng, nồi có độ dày vừa phải cụ thể là: Đáy nồi chảo inox phải dày từ 4-6mm và đáy nồi chảo thép tráng men dày từ 2-3mm, là nguyên tắc cơ bản giúp bạn chọn được bộ nồi inox phù hơp cho gia đình

Chú ý nhiệt độ trong quá trình nấu ăn

Tuyệt đối không để nồi inox không có thực phẩm hoặc chỉ có dầu ăn bên trong đặt trên bếp quá lâu, đặc biệt là khi bạn chỉnh công suất lớn, nhiệt độ cao. Làm vậy sẽ khiến đáy nồi, chảo nhanh bị vàng ố, biến dạng do nhiệt độ cao, giảm độ bền, khó làm sạch sau khi sử dụng.

Các dòng bếp từđiện hi-light Tomate đều có 9 mức công suất gia tăng nhiệt độ khác nhau giúp bạn điều chỉnh phù hợp cho từng loại món ăn. Thông thường bạn nên sử dụng mức nhiệt số 7 là vừa đủ để chế biến được hầu hết các loại món ăn như nấu canh, xào, chiên..hoặc mức thấp hơn cho các món cần thời gian nấu chậm, nấu lâu như hầm, kho..

Bếp từ GH 8G-02I DFC

Bếp điện hi-light GH 8G-02IH DFC

Vệ sinh sau sử dụng

Không nên đổ nước lạnh vào nồi inox đang nóng, tránh gây ra tình trạng sốc nhiệt, khiến cho dụng cụ nấu bị ố, khó làm sạch. Hãy để dụng cụ nấu nguội thì mới đổ nước vào để vệ sinh.

Với các vết bẩn cứng đầu, bạn không nên dùng các vật nhọn để làm sạch, sẽ làm cho nồi inox bị trầy xước, mất vẻ sáng bóng thường có. Bạn nên ngâm nồi trong nước ấm cho các vết bẩn mềm, nở ra thì quá trình làm sạch sẽ dễ dàng hơn.

Không sử dụng chất tẩy rửa có chứa clo, chất này sẽ nhanh làm hỏng bề mặt của nồi, nên dùng nước rửa chén dùng trong gia đình và sử dụng chùi rửa bằng khăn mềm, miếng rửa chén bọt biển, không dùng miếng rửa chén cứng.

Với các vết cháy vàng ở đáy nồi, bạn lấy một chiếc khăn mềm thấm qua giấm hoặc nước cốt chanh rồi chùi theo vòng tròn, vết cháy sẽ nhanh chóng biến mất.

Chọn mua nồi chảo chất lượng

Và sau cùng và hơn hết là bạn nên chọn mua cho gia đình bộ nồi inox có thương hiệu xuất xứ rõ ràng vì nếu chọn mua nhầm nồi kém chất lượng thì không những ảnh hưởng tới hiệu suất đun nấu mà nguy hại hơn là ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe gia đình vì khi nấu các chất độc hại trong kim loại sẽ bám vào thức ăn

Bạn có thể tham khảo một số thương hiệu nồi nấu uy tín, chất lượng tại đây