Mẹo tiết kiệm năng lượng trong bếp

posted in: COOKING TIPS | 0

Dù mục đích của bạn là gì, để giảm chi phí hóa đơn tiền điện hay muốn góp phần bảo vệ môi trường thì việc tìm cách để tiết kiệm năng lượng cũng là điều mà chị em nội trợ nên làm. Học cách sử dụng thiết bị nhà bếp hiệu quả, mua thiết bị đúng công suất cũng như chú ý về mức độ tiêu thụ năng lượng của các thiết bị là một trong những cách đơn giản để tiết kiệm điện và thời gian trong nhà bếp mà bạn có thể áp dụng
Trong bài viết dưới đây, Tomate chia sẻ đến bạn một số mẹo tiết kiệm năng lượng hiệu quả cho nhà bếp cũng như quá trình chế biến món ăn, cùng theo dõi để biết những phương pháp này là gì nhé!

Máy rửa chén

  • Cài đặt chế độ “Eco” trên máy rửa bát để giảm mức tiêu thụ năng lượng và nước; và đợi khi nhiều bát đĩa, vật dụng nhất mới nhấn nút khởi động.
  • Hãy chọn thời gian thích hợp nhất để khởi động máy rửa bát nhà bạn. Vào mùa hè nên nên khởi động vào buổi tối hoặc sáng sớm để giữ ngôi nhà mát mẻ.
  • Tránh sử dụng vào giờ cao điểm để máy tiệm kiệm một phần hóa đơn tiền điện cho gia đình bạn. Bỏ qua chu trình sấy mà để bát đĩa tự khô tự nhiên cũng là cách hay để tiết kiệm tiền điện.

Máy rửa chén Tomate sản xuất theo tiêu chuẩn châu Âu và được chứng nhận mức năng lượng A++ giúp tiết kiệm năng lượng; Với 12-14 bộ chén bát thì máy rửa chén âm tủ toàn phần Tom 6014 chỉ sử dụng hết 11l nước, ít hơn rất nhiều so với rửa bằng tay hay rửa bằng máy rửa chén thông thường. Thêm nữa, sản phẩm được tích hợp chương trình cài đăt hẹn giờ rửa cho phép cài đặt hẹn giờ bắt đầu rửa từ 1-24 giờ nhằm tránh rơi vào giờ cao điểm giúp tiết kiệm chi phí tiền điện nước

Máy rửa chén âm tủ toàn phầnTom 6014

Lò nướng

  • Tiết kiệm 20% năng lượng bằng cách sử dụng lò nướng có quạt đối lưu, quạt đối lưu có tác dụng luân chuyển khí nóng trong lò, giúp thức ăn chín nhanh hơn.
  • Nên nướng bánh trong đồ đựng bằng thủy tinh hay sứ vì nhiệt độ cần để nấu chín thức ăn có thể giảm xuống hơn 13 độ C.
  • Luôn đóng kín cửa lò nướng trong quá trình nấu, mở cửa lò nướng có thể làm nhiệt độ giảm mạnh xuống 27 độ C. Hạn chế mở nắp trong khi nướng để không làm thất thoát sức nóng, tiết kiệm điện.
  • Thường xuyên kiểm tra lớp giăng của cửa lò để cửa lò cách nhiệt tốt. Khi không sử dụng, nên rút hẳn phích cắm ra khỏi ổ điện.

Với lò nướng Tomate được sản xuất theo tiêu chuẩn Châu Âu với chức năng nướng đa dạng, lửa trên, lửa dưới, quạt đối lưu…tất cả đều có dung tích lớn giúp nướng nhiều thực phẩm trong cùng một lúc giúp tiết kiệm năng lượng và thời gian. Bạn có thể khéo léo kết hợp các món nướng trong cùng một lần sử dụng.

Lò nướng âm tủ Tom 230 với 11 chức năng

Bếp từ

Nên sử dụng những loại bếp từ cao cấp có tích hợp công nghệ inverter tiết kiệm điện như công nghệ Half-bridge; là công nghệ biến tần mới nhất sử dụng “half-bridge resonant type IGBT inverter”, giúp biến đổi điện áp và tần số cố định của nguồn điện thành điện áp và tần số có thể điều chỉnh theo đúng theo mục đích sử dụng.

Bếp từ sử dụng công nghệ half-bridge sẽ có chế độ không phải bật-tắt liên tục theo chu kì mà sẽ được duy trì đều một nhiệt độ ra theo mức công suất định sẵn giúp duy trì đều nhiệt ở đáy nồi hơn. Đồng thời bếp sẽ không phải bù năng lượng làm nóng trong 30% thời gian ngắt của bếp từ dùng rơ-le giúp tiết kiệm điện, đồng thời tiết kiệm thời gian đun nấu hơn.

Bếp điện từ GH 8G-02I 

Ngoài ra, tùy vào loại món ăn muốn chế biến mà bạn nên chọn loại xoong, chảo có kích thước to nhỏ cho phù hợp. Không bật nhiệt độ cao trước khi làm chín thức ăn, thay vào đó là để chế độ nhiệt thấp khi mới bật bếp rồi tăng dần trong quá trình nấu. Tắt bếp trước vài phút khi quá trình đun nấu hoàn thành vừa là một cách tiết kiệm điện hiệu quả và cũng đủ để làm thức ăn chín hoàn toàn. Bạn cũng nên đậy nắp nồi khi nấu, việc thường xuyên mở nắp nồi sẽ làm khí nóng bay ra, hao phí nhiệt.

Tủ lạnh

  • Đặt nhiệt độ trong ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 3 – 4℃, nhiệt độ trong ngăn đông khoảng -17 đến -18℃. Để khoảng 50cm không gian phía trên và hai bên thông thoáng để thiết bị thoáng gió đúng cách. Giữ các cuộn dây lạnh, cánh quạt và máy nén ở sau tủ lạnh được sạch sẽ và khỏi bụi.
  • Thường xuyên kiểm tra và làm sạch các viền đệm ở cửa tủ. Có thể bạn cần phải thay thế viền đệm cửa nếu bạn có thể đóng cửa trên một tờ giấy hoặc kéo mở chúng ra khi không còn thấy ma sát. Hạn chế mở cửa tủ, mở phải đóng lại thật nhanh.
  • Rã đông ngăn đông định kỳ để tiết kiệm năng lượng. Trong trường hợp ngăn đông bị đóng tuyết, mà tủ đông không có chức năng tự rã động, bạn phải rã đông thủ công. Bởi lớp băng tuyết bám quanh thành tủ là nguyên nhân chính khiến tủ đông hoạt động kém hiệu quả, tiêu tốn nhiều năng lượng.
  • Tránh để thức ăn nóng vào trong tủ lạnh, hơi nóng của thức ăn sẽ làm không khí trong tủ ấm lên, kéo theo tủ phải hoạt động với công suất lớn hơn. Máy nén của tủ phải sử dụng nhiều điện năng hơn nên tốn tiền điện hơn.
  • Không để tủ lạnh gần nguồn nhiệt như gần bếp, lò nướng hay trực tiếp ánh nắng mặt trời. Những nguồn nhiệt này có thể tác động bên ngoài làm ấm tủ lạnh của bạn. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình hoạt động, giảm hiệu quả của máy nén.
  • Việc mở cửa tủ lạnh thường xuyên sẽ khiến không khí lạnh tràn ra ngoài, điều đó có nghĩa là tủ lạnh của bạn sẽ phải làm việc nhiều hơn và tiêu thụ nhiều năng lượng hơn để duy trì ổn định nhiệt độ.

Lò vi sóng

  • Khi mua lò vi sóng bạn cần để ý tới các thông số như dung tích sử dụng, mức công suất hoạt động để đảm bảo không lãng phí điện năng.
  • Khi sử dụng không được bật lò vi sóng trong phòng có điều hòa nhiệt độ.
  • Không dùng các vật dụng đựng thực phẩm bằng kim loại vì thời gian vi sóng làm chín thực phẩm lâu hơn, tốn điện hơn.
  • Rút nguồn điện ngay sau khi sử dụng lò vi sóng vì lò vi sóng luôn hoạt động trong trạng thái chờ, không có nút tắt nguồn điện.