Nấu món kho bằng bếp từ có ngon không?

posted in: COOKING TIPS | 0

Như chúng ta đã biết, bếp từ là một thiết bị nhà bếp sử dụng điện có hiệu suất đun nấu cao hơn hầu hết các loại bếp điện hiện nay. Cũng chính vì hiệu suất đun nấu này mà hầu hết các món ăn nấu bằng bếp từ đều nhanh chín và thậm chí có thể bị cháy nếu đun quá lâu. Cõ lẽ cũng chính vì điều này mà nhiều bà nội trợ thường khá lo ngại và không biết bếp từ có kho cá, kho thịt hay hầm được không? Bởi những món này yêu cầu một nhiệt độ vừa phải trong thời gian dài.

Trên thực tế, ta hoàn toàn có thể kho cá bằng bếp từ, chỉ cần chú ý một chút trong khâu chuẩn bị nguyên liệu cũng như cách chọn nồi kho cá, chọn chế độ công suất phù hợp là được. Dưới đây là vài mẹo nhỏ để kho cá, kho thịt  bằng bếp từ siêu ngon, cùng theo dõi nhé!

Chọn nồi kho cá cho bếp từ

Dù với loại bếp nào đi nữa thì để có thành phẩm món kho ngon, ta cần chọn được nồi kho phù hợp. Thông thường với bếp gas, bếp củi hoặc bếp điện, nồi kho lý tưởng được lựa chọn để có món kho ngon, chuẩn vị sẽ là nồi đất, nồi sứ dày. Tuy nhiên với bếp từ thì hơi khác, bếp từ khá kén nồi và chỉ nhận nồi có đáy là kim loại nhiễm từ, vì thế để chọn nồi kho cho bếp từ ngon ta có 2 lựa chọn như sau:

  • Sử dụng đĩa chuyển nhiệt cho nồi đất: Với đĩa chuyển nhiệt, bạn có thể nấu mọi loại nồi trên bếp từ kể cả nồi đất. Tuy nhiên cách làm này không được khuyên dùng bởi hiệu suất cao của bếp từ có thể bị mất đi trong quá trình truyền từ đĩa chuyển đến đáy nồi.
  • Sử dụng nồi kho  chuyên dụng cho bếp từ: Nồi kho chuyên dụng cho bếp từ là nồi được làm bằng kim loại nhiễm từ nhưng có lớp kim loại dày, đảm bảo dù đun trong nhiệt độ cao và thời gian lâu sẽ thơm ngon hơn cả

Chọn mức nhiệt phù hợp

Với món kho bạn chỉ cần khởi động bếp và chọn mức công suất phù hợp. Các dòng bếp từ Tomate như TOM 02I-7T, TOM 02I-7S, GH 027IS. đều có 9 mức công suất gia tăng nhiệt độ khác nhau giúp bạn điều chỉnh phù hợp cho từng loại món ăn, thấp nhất là mức 1 với mức công suất tương đương là 100W.

Đặc biệt,  thế hệ bếp mới bếp từ GH 8G-02I , bếp hỗn hợp từ GH 8G-02IHbếp từ GH 8G-02IH DFC và GH 8G-02I DFC được tích hợp tính năng nấu liên tục của vùng từ (Dù là mức thấp nhất) sẽ làm hài lòng chị em nội trợ khó tính nhất bởi sẽ nấu được món kho, hầm những món đòi hỏi giữ nhiêt liên tục ở cùng 1 nhiệt độ. Chức năng này sẽ giúp chị em nấu những món kho chuẩn vị, thắm đượm như đang nấu bằng bếp củi, gầy than đỏ rực mà ông bà ta ngày xưa thường làm.

Bếp từ GH 8G-02I

Bếp hỗn hợp từ GH 8G-02IH

Bếp từ GH 8G-02I DFC

Bếp điện hi-light GH 8G-02IH DFC

Nên một mẹo nhỏ dành cho bạn khi nấu món kho bằng bếp từ là ban đầu nên đặt ở mức 5,6 để món kho săn, thấm gia vị đến khi món kho sôi thì bạn có thể giảm nhiệt độ xuống thấp hơn, sau 15 phút, nên giảm nhiệt độ xuống mức 2,3 để món ăn được ngấm đều gia vị. Sau khoảng 25 – 30 phút, bạn có thể tắt bếp và  ta đã có một món kho thơm ngon chuẩn vị và cực kỳ hấp dẫn rồi đấy.

Hình 1: Mức chia sẻ công suất bếp từ Tomate

Hình 2: Mức chia sẻ công suất bếp điện hi-light Tom

Bên cạnh đó, việc sử dụng bếp từ để kho cá, kho thịt còn có nhiều lợi ích nổi bật:

  • Rút ngắn thời gian kho, món kho cực ngon chỉ bằng ¼ thời gian với việc bạn sử dụng bếp ga hay bếp điện
  • Chọn mức nhiệt thấp và bạn có thể tranh thủ chế biến những món ăn khác cho gia đình

Kinh nghiệm nấu món kho bằng bếp từ

Phần này, Tomate sẽ tổng hợp và mách  bạn một số kinh nghiệm trong quá trình nấu món kho bằng bếp từ của các bà nội trợ thông thái:

  • Dùng đúng loại nồi kho, với bếp từ thì nên chọn loại nồi inox 3 đáy là phù hợp nhất
  • Luôn chọn nhiệt độ vừa phải với mức công suất thấp lúc ban đầu; với các món kho chỉ cần để sôi liu riu với mức nhiệt thấp thì món kho mới ngon, thấm đượm đúng điệu

Trên đây là tất cả các thông tin, kiến thức về công thức kho cá, kho thịt bằng bếp từ “ngon khó cưỡng” mà Tomate muốn chia sẻ đến bạn. Chúc bạn có một bữa cơm với món kho thơm ngon cùng gia đình!