Tiêu chí chọn mua lò nướng để làm bánh?

posted in: COOKING TIPS | 0

Lò nướng là một vật dụng không thể thiếu trong căn bếp hiện đại, đặc biệt với những người thích tự làm các món nướng hoặc làm bánh tại nhà. Ở Việt Nam trước đây lò nướng không thông dụng bằng các nước phương Tây do những khác biệt trong đặc trưng ẩm thực.

Với cuộc sống nhộn nhịp và ngày càng phát triển thì lò nướng đã trở thành một thiết bị nhà bếp khá thông dụng trong các gia đình ở thành phố. Đặc biệt, với những chị em thích nấu nướng, làm bánh online tại nhà cho gia đình và bạn bè cùng thưởng thức. Vậy nên có những tiêu chí nào để chọn mua lò nướng? Để có thể làm bánh thật ngon, thật hấp dẫn đây? Cùng tìm hiểu với Tomate Tây Ban Nha nhé!

Có 2 loại chính: lò âm tủ và để bàn

Lò nướng âm tủ: Là lò gắn vào tủ bếp (còn gọi là lò âm, tiếng Anh là Attached Oven): Loại lò này được gắn cố định vào hệ thống tủ bếp của nhà bạn, thường là dưới bếp đun. Ưu điểm của loại lò này là nhiệt độ ổn định, sử dụng rất tiện lợi. Tuy nhiên, giá thành một chiếc lò âm tủ thường khá cao, thông thường từ 15 triệu trở lên.

Lò nướng thùng, để bàn: Loại này phổ biến hơn lò gắn cố định. Bạn có thể mua nó ở đa phần các cửa hàng siêu thị điện máy. Loại lò này bạn có thể đặt ở bất cứ đâu trong bếp. Giá thành loại lò này rẻ hơn nhiều so với lò nướng âm tủ. Tuy nhiên nhiệt độ của loại lò này thường không ổn định vì hệ thống cách nhiệt khá đơn giản. Bạn có thể tìm mua những loại lò giữ nhiệt tốt hơn nhưng giá cũng không hề thua kém lò nướng âm tủ

Bài viết liên quan: Nên mua lò nướng âm tủ hay lò nướng để bàn

Chức năng tối thiểu cần có để làm bánh

  • Có 2 nguồn nhiệt  (trên dưới) , lựa chọn được nguồn nhiệt phù hợp với mục đích sử dụng
  • Điều chỉnh được nhiệt độ, thời gian
  • Nhiệt độ tối đa của lò phải trên 200 độ C (các lò thường có nhiệt độ cao  nhất đến 250 độ C)
  • Dung tích từ 35l trở lên

Một số tính năng đi kèm giúp làm bánh ngon, dễ hơn

  • Đèn: Giúp cho bạn quan sát bánh dễ dàng hơn (hầu hết các lò đều có đèn)
  • Phun hơi nước: Một số loại bánh như bánh mỳ Pháp cần phải phun hơi để vỏ bánh đẹp và giòn hơn. Loại lò này là lý tưởng cho nhưng ai hay làm bánh mỳ.
  • Cách nhiệt gốm: Một số loại lò nguồn nhiệt được bọc bởi các lớp gốm, khiến cho nhiệt độ của lò được ổn định hơn. Tuy nhiên thời gian bật cho lò nóng sẽ lâu hơn
  • Chống dính: Bên trong lò được phủ 1 lớp chống dính giúp cho việc lau dọn lò dễ dàng hơn

Vậy bây giờ, nếu bạn là người mới bắt đầu yêu thích làm bánh, muốn mua một chiếc lò nướng để tập và thực hành làm bánh khá thường xuyên, bạn nên chọn lò nướng nào?

  1. Chọn lò nướng có dung tích 35 lít – 60 lít. (35 lít là lò nướng vừa phải, không quá nhỏ cũng không quá to). Lò nướng này giúp bạn nướng được hầu hết các loại bánh với các kích cỡ khuôn khay thông dụng  nhất, và lượng nướng phù hợp với gia đình nhỏ 4-5 người.
  2. Chọn lò nướng có thương hiệu được nhiều người tin dùng, có uy tín tốt, có bảo hành cẩn thận. Lò nướng có cánh mở bằng thủy tinh trong suốt  thì tốt hơn để bạn có thể dễ dàng quan sát được thực phẩm bên trong khi chưa có nhiều kinh nghiệm làm bánh. Việc quan sát bánh trong lò suốt quá trình nướng cũng giúp bạn học được nhiều điều thú vị. Cánh cửa thủy tinh nên chắc, nặng và khít, loại nhẹ và đóng không chặt, còn thấy được khe hở thì sẽ không giữ được nhiệt độ của lò đủ tốt.
  3. Nếu bạn làm bánh thường xuyên, nhiều và có bán bánh online thì bạn nên chọn chiếc lò nướng có dung tích lớn, khoảng 80 lít để có thể nướng được nhiều bánh một lúc, tiết kiệm thời gian và tiết kiệm điện hơn khi dùng lò nướng nhỏ (phải nướng lâu và nướng nhiều mẻ bánh mới xong).
  4. Bạn cần mua thêm 1 chiếc đồng hồ đo nhiệt độ để biết rõ hơn nhiệt độ trong lò. Các loại lò nướng giá rẻ vài triệu thường có  nhiệt độ không chuẩn, thời gian đầu sử dụng có thể đúng nhưng sẽ sai lệch dần trong quá trình sử dụng. Vì vậy để tránh bánh không bị hỏng, hãy sử dụng chiếc nhiệt kế lò nướng sẽ giúp bạn kiểm soát nhiệt độ tốt hơn để tăng giảm cho chuẩn

Lò nướng âm tủ Tomate Tây Ban Nha

Tomate có 2 mẫu lò nướng âm tủ đáng chú ý là Tom 238 và Tom 240 với dung tích lớn 64l; Dung tích này là phù hợp để không gian lò được rộng, cao, thanh nhiệt thường không sát thực phẩm, nên nướng bánh thường đều và đẹp hơn, ít có tình trạng chỗ vàng chỗ không hay bị cháy. Hai mẫu lò nướng này rất lý tưởng để có thể làm được hầu hết các loại bánh như bông lan, flan, bánh mì… hay những bánh khó tính như gato Nhật Bản, macaron…bởi những loại bánh này luôn đòi hỏi mức nhiệt đúng, chuẩn theo công thức.

Lò nướng âm tủ Tom 240

Lò nướng thiết kế đẹp mắt, sang trọng và đặc biệt là mức nhiệt được canh chỉnh một cách chính xác. Bạn không còn lo lắng về vấn đề nhiệt không đều, nhiệt quá nóng hay không đủ nóng nữa.

Lò nướng âm tủ Tom 238

Sử dụng chất liệu thép không gỉ cho khoang lò nên sau khi nấu nướng, bạn chỉ cần dùng khăn mềm, chất tẩy rửa nhẹ là có thể xóa sạch các vết bẩn bám trong khoang lò dễ dàng. Đặc biệt, lò nướng Tomate còn có hệ thống quạt giúp tỏa nhiệt đều khắp lò, nên các loại bánh được nướng chín đều hơn, đẹp mắt hơn.

Và nếu bạn muốn hành trình làm bánh của mình trở nên đơn giản, dễ dàng hơn hãy lựa chọn lò nướng âm tủ Tomate nhé!