Vật dụng nên và không nên cho vào lò nướng

posted in: COOKING TIPS | 0

Ngày nay, lò nướng là thiết bị nhà bếp vô cùng hữu ích khi góp phần xây dựng bữa cơm đa dạng, hoàn hảo với các món nướng, món bánh thơm ngon, hấp dẫn cho gia đình. Nhiệt độ của các món nướng, bánh dao động từ 150 độ C đến 230 độ C tùy món ăn nên rất cần những vật dụng có thể chịu được nhiệt tốt và đặc biệt an toàn cho sức khỏe người sử dụng.

Vậy bạn đã biết những vật dụng nên hoặc không nên cho vào lò nướng chưa? Bài viết dưới đây chuyên gia thiết bị gia dụng Tomate Tây Ban Nha sẽ mách bạn những dụng cụ hợp lý khi dùng cho lò nướng để tăng tuổi thọ của sản phẩm và có những món ăn ngon nhé!

Nên cho những vật dụng như thế nào vào lò nướng?

Dưới đây là những vật dụng và hộp đựng thực phẩm nên hoặc không nên cho vào lò nướng, bạn cần lưu ý nhé!

1. Đồ gốm sứ (ceramics)

Đồ gốm sứ được làm từ các chất liệu chịu nhiệt cực tốt vì đã trải qua quá trình nung ở nhiệt độ rất cao khi sản xuất. Vì vậy các đồ dùng bằng các chất liệu này sử dụng khá tốt và an toàn trong lò nướng.

Tuy chịu nhiệt tốt, nhưng gốm sứ lại không chịu sốc nhiệt, sẽ dễ nứt vỡ. Vậy nên nếu mới mang chúng ra từ tủ lạnh hoặc chuẩn bị làm nóng các thực phẩm mới rã đông trong dụng cụ gốm sứ  thì cần để chúng ở ngoài 1 khoảng thời gian, sau đó lau lớp mồ hôi bên ngoài dụng cụ trước khi cho chúng vào lò nướng.

2. Đồ dùng thủy tinh

Bạn nghe nói đồ dùng thủy tinh dùng được trong lò nướng, nhưng cần phân biệt:

Thủy tinh thông thường: chúng thường là các đồ thủ công có tính trang trí, có độ chịu nhiệt khá thấp, và không chịu sốc nhiệt. Vì thế không dùng chất liệu thủy tinh này trong lò nướng.

Thủy tinh chịu nhiệt: Sản phẩm này chịu được nhiệt độ cao lên đến 400 độ C và có tính chống sốc nhiệt mạnh, không bị tình trạng nứt hay bễ vỡ khi thay đổi nhiệt độ, có thể sử dụng từ môi trường tủ lạnh sang môi trường lò vi sóng, lò nướng. Có thể nhận biết thông qua các ký hiệu được nhà sản xuất chú thích bên dưới đáy.

3. Đồ dùng kim loại

Chất liệu nhôm và inox được sử dụng để làm các khay nướng trong lò, vậy nên các dụng cụ từ chất liệu này  cũng sẽ an toàn trong lò nướng. Ngoài ra gang cũng là 1 loại kim loại sử dụng được tốt trong lò nướng, tuy nhiên nên lưu ý là gang không chịu sốc nhiệt tốt nên sẽ dễ nứt vỡ khi nhiệt độ thay đổi đột ngột.

4. Đồ nhựa, xốp, giấy, gỗ

Đồ nhựa, xốp, giấy, gỗ đều là những chất liệu dễ cháy hay dễ nóng chảy nên không nên dùng trong môi trường nhiệt độ cao như lò nướng. Gỗ sẽ có thể nứt vỡ, nhựa hay chất liệu nylon sẽ biến dạng hay nóng chảy và nhiễm độc vào thực phẩm, còn giấy sẽ bốc cháy.

Tuy nhiên:

  • Bạn có thể dùng các dụng cụ bằng nhựa cao cấp, chịu nhiệt (loại dùng được trong lò vi sóng) để hâm nóng thực phẩm bằng lò nướng ở nhiệt độ vừa phải
  • Giấy có loại giấy nến (loại đã được phủ một lớp sáp chịu nhiệt) có thể dùng được trong lò nướng. Giấy này thường dùng để chống dính cho khay nướng hay khuôn nướng bánh. Tuy nhiên, không nên để giấy nến tiếp xúc với thanh nhiệt trong lò nướng, vì khi đó nó cũng sẽ bốc cháy.