Tổng đài CSKH:
Cách bảo quản xoong nồi luôn bền đẹp, sáng bóng
Khi bạn đầu tư một chiếc xoong nồi mới, bạn cũng nên tìm hiểu những bí quyết và mẹo nhỏ giúp nồi luôn giữ được vẻ đẹp và kéo dài tuổi thọ. Để tránh các vết xước, vỡ, hay biến dạng không mong muốn hãy cùng Tomate khám phá cách bảo quản nồi đất, inox, thuỷ tinh và nhôm đúng cách và các mẹo giúp xoong nồi luôn bền hiệu quả
1. Cách bảo quản nồi inox mới, sạch bền lâu
Trước khi sử dụng
- Làm sạch nhãn mác: Khi mới mua xoong nồi inox, nên làm sạch nhãn, tem dán trên nồi. Dùng khăn mềm, nước rửa chén hoặc nước ấm, tránh dùng các vật nhọn có thể làm xước bề mặt inox.
- Tiền xử lý: khi dùng xoong nồi inox lần đầu, hãy cho nước vào nồi và thêm một ít giấm hoặc nước cốt chanh, đun sôi. Giúp làm sạch bề mặt xoong, loại bỏ chất bẩn, tạp chất còn sót lại trong quá trình sản xuất. Tạo lớp màng bảo vệ trên bề mặt nồi, giúp chống bám dính và hạn chế trầy xước.
Khi sử dụng
- Kiểm soát lửa: Khi nấu ăn, không sử dụng lửa quá lớn vì xoong nồi inox bắt nhiệt nhanh và giữ nhiệt rất tốt. Sử dụng lửa quá lớn có thể khiến xoong nồi bị biến dạng hoặc cháy.
- Sử dụng nhẹ nhàng: Nồi inox khá dễ bị trầy xước, sử dụng nhẹ nhàng để tránh trầy xước
- Vệ sinh sạch sẽ: Sau khi dùng nồi xong, bạn nên rửa xoong, nồi ngay lập tức để tránh thức ăn bị bám dính và gây khó khăn khi vệ sinh. Không dùng vật nhọn hoặc chất tẩy rửa mạnh để vệ sinh, vì sẽ làm xước bề mặt nồi.
Cất giữ nơi khô ráo thoáng mát – mẹo giúp xoong nồi luôn bền:
- Nên lau khô và cất giữ nơi khô ráo, thoáng mát. Tránh để nơi ẩm ướt, có nhiệt độ cao.
2. Cách bảo quản nồi đất
- Trước khi sử dụng nồi đất, hãy cho nước vo gạo vào và đun sôi trong một thời gian ngắn. Điều này giúp bịt kín các lỗ nhỏ trên bề mặt nồi và ngăn nước rò ra bên ngoài. Mỗi khi sử dụng, luôn lau khô bên trong và bên ngoài nồi đất để bảo quản nồi.
- Khi đun nấu, hãy dùng ngọn lửa nhỏ, sau đó tăng dần để nồi nhiệt lên từ từ. Đảm bảo không để nồi trải qua sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, vì điều này có thể khiến xoong nồi bị nứt vỡ, biến dạng.
- Nếu bạn sử dụng bếp than, tránh để than tiếp xúc với đáy nồi để tránh nguy cơ vỡ nồi. Khi sử dụng xong, hãy đặt nồi lên một giá gỗ hoặc đệm rơm sạch, tránh tiếp xúc với nền gạch, xi măng hoặc đất ẩm, vì điều này có thể gây nứt, vỡ nồi.
3. Cách bảo quản nồi thuỷ tinh
- Khi mới mua nồi, hãy rửa sạch, tẩy nhãn mác của nồi. Trong lần đầu dùng, đun lửa với mức nhỏ để tránh nứt vỡ. Không sử dụng lửa quá lớn vì nồi thủy tinh dẫn nhiệt nhanh và giữ nhiệt rất tốt.
- Khi sử dụng nồi, hãy nhẹ nhàng để tránh gây vỡ hoặc nứt nồi. Khi vệ sinh, hãy ngâm nồi vào nước ấm chứa xà phòng rồi rửa sạch. Tránh dùng các vật nhọn hoặc chất hóa học để làm sạch.
- Khi nấu ăn, tránh thay đổ nhiệt độ đột ngột, như đặt nồi còn nóng vào tủ lạnh. Tuyệt đối không đun nồi thủy tinh trực tiếp trên bếp hoặc trong lò vi sóng, lò nướng mà không có thức ăn bên trong.
4. Mẹo giúp xoong nồi luôn bền với xoong nồi nhôm, hợp kim nhôm
Trước khi sử dụng
- Làm sạch nhãn mác: Trước khi sử dụng cần rửa sạch, tẩy nhãn mác của xoong. Có thể sử dụng khăn mềm và nước rửa chén, tránh sử dụng các vật nhọn có thể làm xước bề mặt nồi.
- Tiền xử lý: Cho nước vào nồi, thêm muối, đun sôi. Giúp làm sạch bề mặt nồi, loại bỏ chất bẩn, tạp chất còn sót lại trong quá trình sản xuất. Tạo lớp màng bảo vệ giúp chống dính, hạn chế trầy xước
Khi dùng nổi
- Khi nồi đang nấu ở nhiệt độ cao, không nên làm lạnh nó đột ngột. Thay vì đặt nồi nóng lên bề mặt lạnh, hãy để nó nguội tự nhiên hoặc chuyển nồi sang bề mặt ấm rồi đặt lên một mặt bếp khác.
- Không đựng nước lạnh, thức ăn lạnh khi nồi đang nóng. Điều này có thể gây biến dạng và ảnh hưởng đến cấu trúc của nồi.
Lưu ý – mẹo giúp xoong nồi luôn bền
Nếu bạn sử dụng nồi nhôm, hợp kim nhôm đựng bột mì trong thời gian dài, nó có thể tạo ra các vết lốm đốm, rỗ trên bề mặt của nồi. Điều này xảy ra do phản ứng giữa kim loại và các thành phần trong bột mì.
Kết luận cách bảo quản nồi đất, inox, thuỷ tinh và nhôm
Trên đây là một số mẹo giúp xoong nồi luôn bền quan trọng khi sử dụng và bảo quản xoong nồi mới mua hiệu quả. Thực hiện những mẹo này, bạn có thể giữ cho nồi của mình luôn trong tình trạng tốt nhất, đảm bảo tuổi thọ và nét đẹp mắt trong bếp của bạn. Nếu bạn còn bất kỳ câu hỏi hoặc ý kiến nào về mẹo giúp xoong nồi luôn bền, đừng ngần ngại để lại bình luận dưới đây để chúng tôi có thể hỗ trợ bạn tốt nhất. Hãy nhanh tay follow Fanpage Tomate của chúng tôi để được biết thêm nhiều mẹo hay hữu ích.