Bí kíp chỉnh nhiệt độ lò nướng theo từng món

posted in: COOKING TIPS | 0

Nhiệt độ lò nướng là yếu tố quyết định để có 1 món nướng ngon. Để món ăn không bị sống hay chín quá, cần điều chỉnh nhiệt độ của lò nướng phù hợp với từng loại thực phẩm như gà, cá, thịt bò, bánh…Hãy tham khảo bài viết sau để biết được thời gian và nhiệt độ nướng thích hợp cho từng loại thực phẩm nhé!

Sườn, thịt nướng theo miếng 

Thịt sườn có đặc điểm mềm, ngọt nên được lựa chọn là món nướng yêu thích của nhiều người. Trái với suy nghĩ của nhiều người là sườn lâu chín, cần nướng lâu với nhiệt độ thấp để chín từ từ, thực tế, sườn cần nướng trong thời gian ngắn 10-15 phút và nhiệt độ cao 250 độ.
Với thịt bò nướng tảng thơm ngon nhưng chỉ cần để chín quá sẽ bị dai và khô. Vì vậy, nhiệt độ phù hợp để nướng thịt bò là 250 độ C, và nướng trong thời gian ngắn chỉ 10-15 phút.
Trái với sườn, phần thịt heo nên được nướng với nhiệt độ 180 đến 200 độc C trong thời gian dài hơn, khoảng 18-20 phút 1 mặt, sau đó cần lật lại nướng thêm 10 phút nữa để chín đều 2 mặt.

Thực phẩm nướng nguyên con

Gà vịt nướng nguyên con rất mềm và ngọt do phần nước bên trong thịt được giữ nguyên. Tuy nhiên thời gian nướng khá lâu, từ 30-40 phút với nhiệt độ từ 180-200 độ C. Nếu muốn nướng riêng phần đùi gà vịt, thì bạn để nhiệt độ 180 độ C và chọn thời gian chỉ 15-20 phút là chín.

Với cá nướng nguyên con, bạn nên đặt mức khoảng 200 độ C vì da cá khá dễ cháy, có thể cháy bên ngoài mà chưa chín bên trong. Bạn có thể dùng giấy nhôm để đậy lên mặt thịt khi phần da đã cháy mà thịt chưa chín, tuy nhiên lưu ý không để chạm vào thanh nhiệt của lò vì giấy nhôm sẽ bị nóng chảy.

Lò nướng âm tủ Tomate Tây Ban Nha được sản xuất theo tiêu chuẩn Châu Âu với khoang lò được tráng men, bên ngoài là thép không gỉ cao cấp, nên đảm bảo tối ưu cho sức khỏe của bạn và gia đình. Dung tích lò 64l nên phù hợp với mọi gia đình; Bạn dễ dàng nướng gà, vịt, cá nguyên con, bánh với số lượng lớn… sẽ không mất quá nhiều thời gian, công sức.

Rau củ

Với các loại rau quả, bạn nên đặt mức nhiệt từ 150-170 độ C để tránh mất vitamin. Nếu định làm món gà nướng rau củ chẳng hạn, bạn nên nướng gà trước, đến khi gần chín thì cho rau củ vào nướng cùng.

Bánh

Với các loại bánh, bạn cần tuân thủ đúng mức nhiệt được ghi trong công thức. Những loại bánh càng khó làm thì càng đòi hỏi sự chính xác về nhiệt độ. Đối với các bà nội trợ trong gia đình hay sử dụng lò nướng không có gì là trầm trọng hơn là việc một lò nướng hoạt động quá nóng hoặc không đủ nóng. Nếu lò nướng của bạn có nhiệt độ không ổn định, bạn cần rút kinh nghiệm qua mỗi lần nướng bánh để điều chỉnh nhiệt cho thích hợp.

Tomate có 2 mẫu lò nướng âm tủ đáng chú ý là Tom 238 và Tom 240 hứa hẹn sẽ đem lại nhiều trải nghiệm thú vị trong gia đình. Lò nướng thiết kế đẹp mắt, sang trọng và đặc biệt là mức nhiệt được canh chỉnh một cách chính xác. Bạn không còn lo lắng về vấn đề nhiệt không đều, nhiệt quá nóng hay không đủ nóng nữa.

Lò nướng âm tủ Tom 238

Lò nướng âm tủ Tom 240

Lò được tích hợp nhiều chế độ như nướng xiên quay, nướng bánh… bạn dễ dàng tạo nên nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau. Ngoài ra, lò nướng âm tủ Tom còn được trang bị thêm nhiều tiện ích khác như hẹn giờ, khóa bảng điều khiển… giúp cho bạn có thể sử dụng thiết bị thuận tiện hơn.

Sấy thực phẩm

Bạn cũng có thể đặt mức nhiệt tối thiểu (thường là 100 độ C) khi cần sấy thực phẩm, ví dụ sấy snack, hoặc sấy các loại bánh quy, bánh mì đang bị nguội, ỉu, chúng sẽ nhanh chóng giòn tan.

Lưu ý quan trọng khi nướng

  • Trước khi nướng bất cứ món gì, bạn cần làm nóng lò trước khoảng 5-10 phút trước khi đưa thực phẩm vào nướng, việc này giúp thực phẩm ngay lập tức được tiếp xúc với nhiệt độ cao sẽ giúp món ăn ngon hơn. Thường thì thực phẩm nguội và lạnh nên ngay cả khi bạn đã làm nóng lò trước thì khi đưa thực phẩm vào cũng sẽ làm giảm nhiệt độ trong lò, do đó nếu không làm nóng lò trước, thực phẩm sẽ mất nhiều thời gian hơn mới chín và món nướng sẽ mất độ giòn do bị chảy nước khi nhiệt độ không đủ lớn.
  • Nếu bạn nướng bánh, nhất là những loại bánh cần nở cao như gateaux thì bánh sẽ không đạt độ nở cần thiết khi lò không được làm nóng trước.
  • Tẩm ướp gia vị nếu có trong khoảng 30 phút trước khi nướng, để thực phẩm được thấm đều
  • Nên vệ sinh lò nướng sau khi nướng, để đảm bảo độ bền cho lò.

Tùy vào từng loại thực phẩm mà nhiệt độ và thời gian nướng cũng sẽ khác nhau. Hi vọng qua bài viết bạn sẽ làm chủ được chiếc lò nướng nhà mình trong việc nướng thực phẩm