Tổng đài CSKH:
Phân biệt các loại nồi inox trên thị trường
Chất liệu cấu thành lên nồi inox là một yếu tố quan trọng để lựa chọn nồi sao cho phù hợp với loại bếp sử dụng, để giúp người dùng dễ dàng chọn nồi phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình và biết cách phân biệt khi mua sản phẩm. Thế nên, chuyên gia thiết bị nhà bếp Tomate Tây Ban Nha sẽ chia sẻ bài phân biệt các loại nồi inox trên thị trường giúp công việc mua sắm của bạn được đơn giản hơn.
Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!
Inox là gì?
Inox là hỗn hợp các kim loại như Niken, Crom, Đồng, Sắt, Carbon, Mangan, Silic… nên độ bền của inox cũng phụ thuộc vào việc pha trộn các hợp kim này nhiều hay ít. Có khá nhiều loại inox khác nhau được đưa vào sản xuất để phục vụ cho sinh hoạt của con người và ở mỗi lĩnh vực khác nhau, người ta sẽ chọn ra loại inox phù hợp.
Bộ nồi Estio Pro, xuất xứ Thái Lan
Các loại inox trên thị trường
Có 3 loại inox được sử dụng phổ biến trong việc sản xuất các thiết bị nhà bếp:
Inox 430
Trong thành phần chứa 18% Crom và 0% Niken, còn lại là sắt và các thành phần khác. Do thành phần chứa nhiều sắt và tạp chất nên có vẻ ngoài sáng, bóng loáng lúc ban đầu nhưng trong quá trình sử dụng thì xỉn dần. Dễ bị hoen gỉ khi tiếp xúc với nước và gia vị, độ bền thấp
Đặc tính nổi bật nhất của inox 430 là tính nhiễm từ. Nên cách phân biệt đơn giản nhất là dùng nam châm để kiểm tra nếu bị hút đích thực là inox 430. Đây là loại inox có chất lượng thấp nhất trong các loại inox được sử dụng trong dân dụng. Độ bền và khả năng chống mài mòn oxy hóa thấp, do đó tuổi thọ của các sản phẩm làm từ inox 430 thường không cao. Giá thành chỉ bằng 3/4 nếu so với inox 201, bằng 1/2 nếu so với inox 304
Inox 304
Trong thành phần chứa 18% Crom và 10% Niken, còn lại là sắt và các thành phần khác. Là loại inox nắm giữ về mình nhiều cái “nhất”: Tốt nhất, bền nhất, dẻo nhất, khả năng chống oxi hóa cao nhất, và đặc biệt là đắt nhất, không bảo giờ bị han rỉ. Inox 304 được sử dụng khá phổ biến trong các thiết bị y tế vì những đặc tính cao cấp của nó. Trong các sản phẩm dân dụng thì chúng ta có thể bắt gặp inox 304 trong các sản phẩm: bàn ghế inox, hộp inox, bồn nước inox, xoong nồi inox…
Inox 201
Trong thành phần chứa 18% Crom và 3% Niken, còn lại là sắt và các thành phần khác. Là vật liệu được sử dụng phổ biến nhất trong dân dụng. Chúng ta có thể bắt gặp trong các sản phẩm bàn, ghế, thau, chậu, ấm, bồn nước… Inox 201 được phát minh ra sau inox 430 và inox 304. Độ bền, khả năng chống mài mòn và giá cả nằm ở khoảng giữa inox 430 và inox 304.
Trong quá trình sử dụng bạn phải chú ý đến việc bảo quản vệ sinh bề mặt sản phẩm, nếu không được bảo quản tốt vật liệu có thể xuất hiện những vết hoen rỉ nhỏ li ti trên bề mặt.
Nên mua loại nồi inox nào?
Nếu bạn muốn chọn mua nồi inox với chất lượng tốt, nấu ăn ngon, an toàn cho sức khỏe thì nên chọn mua các loại nồi inox 304. Tuy nhiên giá thành của những loại inox này tương đối cao.
Hay nếu gia đình bạn thường xuyên nấu ăn bằng bếp từ thì có thể chọn nồi inox 430 hoặc nồi inox 201 sẽ phù hợp với những gia đình muốn có một dụng cụ nhà bếp giá thành phải chăng, với chất lượng tương đối tốt, dễ dàng mua được ở bất kỳ siêu thị hoặc chợ nào.
Và để đảm bảo an toàn sức khỏe cho gia đình khi nấu nướng bạn nên chọn mua nồi có thương hiệu xuất xứ rõ ràng vì nếu chọn mua nhầm nồi kém chất lượng thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe gia đình vì khi nấu các chất độc hại trong kim loại sẽ bám vào thức ăn
Bạn có thể tham khảo một số thương hiệu nồi nấu uy tín.