Cách chọn chảo chống dính cho bếp từ

posted in: COOKING TIPS | 0

Chảo chống dính là dụng cụ nhà bếp ưa thích của chị em nội trợ khi chế biến các món rán. Tuy nhiên, khi muốn mua chảo chống dính cho bếp từ, không phải chị em nào cũng tìm và chọn được một chiếc chảo hoàn hảo cả về kiểu dáng và chất lượng. Vậy khi mua chảo chống dính cho bếp từ cần theo những tiêu chuẩn nào? Cùng tìm hiểu với chuyên gia thiết bị nhà bếp Tomate Tây Ban Nha nhé!

Chảo chống dính bếp từ phải có đáy nhiễm từ

Để xác định đáy chảo có khả năng nhiễm từ hay không, cách thử đơn giản nhất là bạn dùng một thỏi nam châm để dính thử lên đáy chảo. Đáy chảo chống dính hút nam châm tốt là có khả năng nhiễm từ. Chảo chống dính cho bếp từ tốt thì độ dày lớp nhiễm từ đáy phải đảm bảo 5 mm theo tiêu chuẩn quốc tế để có thể dùng được trên tất cả các loại bếp từ.

Đáy chảo chống dính cho bếp từ thường có 3 loại: đáy đúc nguyên khối, đáy liền và đáy gắn.

  • Đáy đúc: Đây là chảo chống dính cao cấp nhất, được thiết kế đa lớp gắn liền từ thành đến đáy thành một khối ép vào nhau. Mẫu mã của những chảo chống dính này sang trọng và độ bền cực cao, sử dụng trên bếp từ lại rất hoàn hảo. Tuy nhiên những chảo chống dính loại này rất nặng và giá cũng rất cao.
  • Đáy liền: Thường là chảo chống dính có chất liệu hoàn toàn bằng inox và có đáy bằng inox 430 hoặc 304 nhiễm từ tốt. Chảo chống dính loại này cũng khá nặng, mẫu mã không đẹp bằng các loại chảo nhôm phủ màu nhưng chất lượng tốt hơn, sử dụng tương đối bền, an toàn hơn chảo nhôm, dùng tốt trên mọi loại bếp và đương nhiên cả trên bếp từ.
  • Đáy gắn: Thường là chảo chống dính nhôm, gắn đáy nhiễm từ để giảm giá thành. Mẫu mã những loại chảo chống dính này đa dạng và bắt mắt hơn nhưng chất lượng chắc chắn sẽ không bằng 2 loại trên.

Chảo chống dính bếp từ đáy chảo phải phẳng

Ngoài đáy nhiễm từ, chảo chống dính muốn sử dụng tốt trên bếp từ thì đáy chảo phải phẳng để hấp thụ từ trường tốt nhất từ mặt bếp. Thiết kế đáy chảo tốt nhất là hình tròn (có một số chảo có thể có đáy hình vuông hoặc elip) để phù hợp với kiểu dáng vòng từ giúp bếp đạt hiệu suất cao nhất.

Chảo chống dính bếp từ phải có trọng lượng tương đối

Các loại chảo chống dính bếp từ với chất liệu khác nhau sẽ cho khối lượng khác nhau. Các chảo chống dính đáy đúc, đáy liền chất lượng tốt thường sẽ chắc chắn, dày dặn và nặng hơn so với chảo đáy gắn. Chảo chống dính chuyên dùng cho bếp từ chủ yếu được làm bằng inox dày dặn, hấp thụ và truyền nhiệt tốt nên có trọng lượng cao hơn so với các loại chảo nhôm thông thường.

Chảo chống dính bếp từ phải có lớp chống dính chất lượng

Vì nhiệt được sinh ra từ bếp từ là rất lớn nên nếu lớp chống dính của chảo  không đảm bảo chất lượng sẽ rất dễ bị bong tróc và hư hại, khi đó chảo sẽ trở nên mất an toàn với sức khỏe của gia đình. Các chất chống dính tốt đạt tiêu chuẩn được ưa chuộng trên thị trường như Whitford, Dupont, Ceramic, gốm thiên nhiên, GREBLON… bạn có thể tham khảo và chọn mua. Tránh mua các dòng chảo chống dính có chứa chất PFOA vì nó không chịu được nhiệt độ cao và sẽ giải phóng chất độc hại vào thức ăn gây bệnh cho cơ thể người dùng.