Nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại

posted in: NEW & EVENT | 0

Hiện nay bếp từ và bếp hồng ngoại được rất nhiều chị em phụ nữ tin tưởng và lựa chọn. Mỗi loại bếp đều có những ưu điểm vượt trội riêng, chính điều này đã làm người dùng băn khoăn không biết nên chọn sản phẩm nào cho gian bếp nhà mình. Hãy cùng chuyên gia thiết bị gia dụng Tomate Tây Ban Nha tìm hiểu về ưu và nhược điểm của mỗi loại bếp…để chị em có câu trả lời “Nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại” nhé!

Bếp từ

Nguyên lý hoạt động

Bếp từ có cấu tạo hoàn toàn khác biệt với bếp hồng ngoại, bếp từ cao cấp hoạt động dựa trên nguyên lý từ trường trong cuộn dây và dòng điện Foucault. Người ta đặt một cuộn dây dẫn điện dưới một tấm vật liệu cách điện, cách nhiệt; Khi cho dòng điện chạy qua, cuộn dây sẽ ngay lập tức tạo ra từ trường trong khoảng cách vài milimét trên bề mặt bếp từ

Đáy nồi bằng kim loại (sắt nhiễm từ) nằm trong từ trường này sẽ sinh ra dòng điện Foucault và nóng lên, nấu chín thức ăn như đối với cách đun nấu thông thường. Dòng từ trường được tạo ra chỉ có tác dụng với các vật dụng bằng kim loại, inox (vật dụng có tính chất nhiễm từ) làm nó nóng lên trong thời gian ngắn để nấu chín thực phẩm. Diện tích đáy nồi đến đâu, từ trường sinh ra dòng điện đến đó. Chính vì vậy nhiệt lượng hoàn toàn không thất thoát ra bên ngoài nên khi đun nấu hoàn toàn không cảm nhận hơi nóng và đặc biệt là tiết kiệm chi phí tối đa.

Ưu điểm bếp từ

  • Bếp từ tiết kiệm điện năng, nhờ cơ chế không truyền từ bếp lên nồi mà tự thân nồi nóng lên và nấu chín thức ăn
  • Bếp từ có nhiều chức năng an toàn cho người sử dụng như cảnh báo nhiệt dư, chống tràn, khóa trẻ em…
  • Có nhiều chức năng nấu ăn tiện dụng như chiên rán, hầm, rã đông giúp chị em dễ dàng thao tác, chế biến món ngon cho gia đình
  • Bề mặt bếp sau khi nấu không quá nóng và nhiệt lượng không thoát ra ngoài nên không gây cảm giác nóng nực, khó chịu.
  • Bếp không gây chói mắt khi nấu.

Nhược điểm bếp từ

  • Bếp từ khá kén nồi và chỉ sử dụng nồi đáy từ
  • Không thể nướng trực tiếp đồ ăn trên mặt bếp như bếp hồng ngoại

Bếp hồng ngoại

Bếp hồng ngoại có nguyên lý hoàn toàn khác biệt là sử dụng bộ phận sinh nhiệt thường là sợi dây cacbon siêu bền. Khi dòng điện chạy qua, năng lượng điện đi qua bộ phận sinh nhiệt được chuyển hóa thành năng lượng nhiệt. Do quá trình đốt nóng nên đây cũng là lý do khiến cho bếp hồng ngoại vẫn bị thất thoát một phần nhiệt lượng ra bên ngoài môi trường.

Ưu điểm bếp hồng ngoại

  • Bếp hồng ngoại sử dụng điện vì thế không sinh ra các chất khí độc hại carbonic, không gây nóng nực, ngột ngạt trong bếp
  • Có thể nướng thức ăn trực tiếp trên mặt bếp
  • Sử dụng mọi chất liệu nồi nấu
  • Sau khi tắt bếp, mặt kính chưa thể nguội ngay, nhờ vậy bạn có thể tận dụng nhiệt lượng để giữ nóng hoặc hâm nóng thức ăn

Nhược điểm bếp hồng ngoại

  • Vùng nấu trên mặt kính bị nóng ít nhất 15 phút nên cần tránh/ chạm vào ngay tránh bỏng tay, đặc biệt với trẻ em. Và không tắt nguồn khi còn hiển thị thông báo (H)
  • So với bếp từ thì bếp hồng ngoại tốn điện hơn vì vùng tỏa nhiệt sẽ được tỏa đều kể cả khi bạn sử dụng nồi nhỏ

Nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại?

Với những phân tích về nguyên lý hoạt động cũng như ưu nhược điểm của hai dòng sản phẩm bếp từ và bếp hồng ngoại chắc chắn bạn đã có sự lựa chọn cho riêng mình sao cho phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng. Hoặc bạn có thể tham khảo những dòng bếp điện hi-light có vùng nấu từ và vùng nấu hồng ngoại để tận dụng tất cả những ưu điểm của 2 loại bếp trên

Tomate có các mẫu bếp điện hi-light  2,3 vùng nấu tiện dụng cho khách hàng thoải mái lựa chọn như Tom 03IR, TOM 02IH-G7, GH 8G-02IH, GH 8G 02IH-DFC (Sản phẩm mới). Sản phẩm được thiết kế chế độ on/off theo mức nhiệt nên vùng hồng ngoại không tiêu tốn điện nhiều. Tuy nhiên vẫn bị thất thoát nhiệt nhiều hơn so với vùng từ.

Bếp điện hi-light Tom 03IR

Bếp từ GH 8G-02IH

Bếp điện hi-light GH 8G-02IH DFC