Nên mua nồi inox 3 đáy hay 5 đáy

posted in: COOKING TIPS | 0

Nên mua nồi inox 3 đáy hay 5 đáy? Đó là câu hỏi mà rất nhiều người băn khoăn khi có nhu cầu mua nồi inox cho gia đình. Hiện nay, nồi inox được chia ra nhiều loại như nồi inox 1 đáy, 3 đáy, 5 đáy, 7 đáy; trong đó nồi inox 3 đáy và 5 đáy là được sử dụng phổ biến nhất.

Vậy những loại nồi này là gì, có gì khác so với nồi inox thông thường? Và bạn nên mua loại nồi inox 3 đáy hay 5 đáy. Cùng Tomate tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Trước tiên, bạn cần phải biết khái niệm nồi inox 1 đáy.  Nồi 1 đáy là nồi bình thường, đáy nồi chỉ có 1 lớp inox như ở thành nồi. Đáy nồi chỉ dày 0.5 – 0.6 mm với đặc tính bắt nhiệt nhanh nhưng tản nhiệt không đều nên hạn chế của nồi 1 đáy là rất dễ làm cháy thức ăn. Do vậy nồi inox 1 đáy chỉ phù hợp dùng để luộc, nấu thức ăn chứ không thể dùng để kho, chiên, xào được.

Nồi inox 3 đáy

Biết được nhược điểm của nồi 1 đáy, nhà sản xuất tạo ra nồi inox 3 đáy có cấu tạo là 1 lớp inox bên trên, 1 lớp nhôm ở giữa giúp tản nhiệt đồng đều toàn bộ bề mặt đáy. Và nhà sản xuất bao phủ thêm 1 lớp inox bên ngoài vừa để bảo vệ lớp nhôm vừa để tận dụng khả năng thu nhiệt nhanh của inox. Như vậy với nồi 3 đáy, khả năng bắt nhiệt tốt, tản nhiệt đồng đều, việc xào nấu trở nên đơn giản, nhanh chóng và thức ăn không bị cháy như nồi 1 đáy.

Lớp inox trong nồi 3 đáy có thể bằng inox 304 hoặc 430. Nếu nhà sản xuất làm nồi inox 3 đáy dùng cho bếp từ thì lớp inox dưới cùng sẽ là 430, nhiễm từ tính nên sẽ dùng được trên bếp từ. Hiện nay các nồi từ gần như yêu cầu tối thiểu phải là 3 đáy trong việc sử dụng hiệu quả, bền và tiết kiệm điện.

Nồi inox 5 đáy

Tương tự như nồi inox 3 đáy. Nồi inox 5 đáy, sẽ có đáy nồi gồm 5 lớp bao gồm:

  • Inox 304 hay còn gọi là thép không gỉ
  • Lớp nhôm nguyên chất
  • Lớp lõi hợp kim nhôm đặc biệt
  • Lớp nhôm nguyên chất
  • Inox 430

Sự khác biệt của nồi inox 3 đáy và 5 đáy

Thực ra, 2 kiểu đáy nồi này cũng không có sự khác biệt nhiều, mục đích của nồi inox nhiều lớp đáy là nhằm làm tăng khả năng ổn định, đồng đều nhiệt. Ngoài ra, còn có tác dụng chống cong vênh trong thời gian sử dụng do tính giãn nở của kim loại khác nhau khi gia nhiệt. Tuy nhiên, nhược điểm của nồi có nhiều lớp đáy là có trọng lượng nặng và giá thành sản phẩm cũng sẽ cao hơn.

bo noi inox
Bộ nồi Inox Estio, xuất xứ Châu Âu
Có thể thấy bộ nồi inox 3 đáy và bộ nồi inox 5 đáy đều có ưu điểm chung là khả năng tản nhiệt nhanh và giữ nhiệt lâu, giúp hạn chế cháy khét hay mất chất dinh dưỡng trong thực phẩm. Với những người nội trợ bình thường, bộ nồi inox 3 đáy sẽ giúp ổn định nhiệt, phân phối nhiệt lượng đều, thực phẩm chín đều mà vẫn tiết kiệm nhiên liệu. Còn nếu bạn đam mê ẩm thực, muốn đầu tư lâu dài một bộ nồi inox cao cấp, thì hãy chọn nồi inox 5 đáy hoặc 7 đáy, giúp nấu ngon hơn, giữ nhiệt tốt hơn.

Mẹo nhỏ sử dụng nồi bằng inox bền, lâu

  • Tuyệt đối không để nồi chảo không có thức ăn hoặc chỉ có dầu trên bếp quá lâu, đặc biệt là nhiệt độ cao. Như vậy sẽ làm đáy nồi nhanh bị ố vàng, biến dạng, giảm độ bền, khó làm sạch khi sử dụng.
  • Trong quá trình nấu nướng, nếu nêm muối, bột ngọt vào thức ăn khi nước đang sôi thì bạn phải khuấy nhanh, không nên để muối và bột ngọt lắng xuống đáy sẽ dễ bị ăn mòn.
  • Không sử dụng nồi inox cho lò vi sóng
  • Không nên đổ nước lạnh vào nồi khi đang nóng để tránh gây ra tình trạng sốc nhiệt sẽ khiến nồi bị ố, khó làm sạch
  • Nên dùng vật dụng nấu bằng gỗ, nhựa để xào nấu, không dùng các vật sắc nhọn vì sẽ làm hỏng chất liệu inox của nồi.