[:en][:vi][:]

GIỎ HÀNG

Sửa Giỏ Hàng
  • Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

7 bí kíp tiết kiệm gas dành cho chị em nội trợ

Với tình trạng hiện nay khi mà giá xăng, dầu, nguyên liệu đầu vào đang tăng một cách chóng mặt, thì giá gas hiện tại cho bình 12kg đã lên tới 530.000đ, cao hơn rất nhiều so với trước kia. Chị em phụ nữ chúng ta lại phải đau đầu suy nghĩ cách tiết kiệm gas để giảm bớt một phần chi phí cho gia đình

Trong lúc chờ đợi để nâng cấp căn bếp sang sử dụng bếp từ, hãy cùng chuyên gia thiết bị nhà bếp Tomate điểm qua 7 bí kíp tiết kiệm gas dành cho chị em nội trợ

Bí kíp tiết kiệm gas trong gia đình

Điều chỉnh độ cao của ngọn lửa

Cách tiết kiệm gas đầu tiên liên quan đến ngọn lửa. Ngọn lửa của bếp gas được chia làm ba phần: trên, giữa và dưới. Trong đó, phần giữa của ngọn lửa có nhiệt độ cao nhất, lý tưởng nhất. Đây cũng là phần tiếp xúc trực tiếp với nồi. Vì vậy, khi đun nấu thức ăn, vặn ngọn lửa vừa cháy vây quanh đáy nồi là đủ. Việc điều chỉnh ngọn lửa hợp lý này sẽ nâng cao hiệu suất đun nấu và tiết kiệm gas một cách đáng kể

Ngoài ra, trong trường hợp phải dùng lửa lớn, bạn không nhất thiết phải mở hết cỡ nút điều chỉnh gas của bếp mà chỉ cần vặn nhẹ, chậm rãi cho đến khi ngọn lửa có màu xanh là vừa “đẹp”. Với việc điều chỉnh này, ngọn lửa sẽ cho một hiệu suất nhiệt cao nhất và tiết kiệm gas khá nhiều

Nắm vững thời gian vặn nút đánh lửa và điều chỉnh gas

Một thói quen thường gặp của người làm bếp là sau khi mở van an toàn (nằm ở cổ bình gas) xong thì tiến hành ngay việc đánh lửa bếp gas. Nên nhớ, số lần bật đánh lửa bếp gas càng nhiều, lượng gas hao hụt càng lớn. Bạn cần có một sự nhịp nhàng đồng thời giữa việc đánh lửa bếp gas với việc điều chỉnh lượng gas vừa đủ ngay sau đó.

Ngoài ra, bạn phải chuẩn bị đầy đủ các nguyên vật liệu, xoong, nồi, chảo,thực phẩm và rau củ , tẩm ướp gia vị… trước khi bật lửa nhằm hạn chế việc lửa cháy mà chưa có cái gì đặt lên trên đó. Việc làm này cũng tiết kiệm gas một cách đáng kể

 

Điều chỉnh ngọn lửa phù hợp với món ăn

Nấu mỗi món ăn cần một chế độ lửa hợp lý. Ví dụ, khi bạn xào thức ăn hay hấp bánh thì sử dụng lửa lớn; còn nấu canh, nướng bánh thì sử dụng ngọn lửa vừa phải hoặc kho tiêu, kho rim tôm, cá thì ngọn lửa thật nhỏ để gia vị vừa thấm vào thức ăn và vừa tiết kiệm gas. Ngoài ra, khi canh đã sôi thì điều chỉnh ngọn lửa vừa đủ để duy trì độ sôi của nước, bởi nếu tiếp tục duy trì lửa to thì nhiệt độ trong nồi cũng không tăng thêm.

Sử dụng lượng nước hợp lý khi đun nấu

Nếu bạn luộc mì hay nấu canh thì cần tính toán lượng vừa đủ để tránh tình trạng nước đã được đun sôi lại phải múc bớt ra hoặc khi đun nấu cần thiết lắm thì mới châm thêm nước vào. Với việc hấp chín các thức ăn như hấp cá, hấp thịt, hấp bánh thì bạn nên sử dụng lượng nước vừa đủ, không nên quá nhiều. Việc phải đun nóng một lượng nước quá nhiều sẽ tiêu tốn thêm một lượng gas của bạn.

Tận dụng tối đa nhiệt lượng từ gas

Nếu có thể, bạn nên sử dụng một vòng kim loại bọc quanh bếp gas và đặt cách nồi vừa đủ rộng (khoảng một cm) nhằm thu gom nhiệt lượng phụ trong quá trình đun nấu và qua đó tận dụng hiệu suất của nhiệt lượng. Việc tận dụng hiệu quả nhiệt lượng phụ này cũng giúp cho nhà bếp của bạn giảm bớt hơi nóng, cũng là một cách hay để tiết kiệm gas

 

Vệ sinh bếp gas sau mỗi lần sử dụng

Trong quá trình sử dụng và đun nấu sẽ có nhiều bụi bặm và thực phẩm, dầu mỡ bám vào làm tắc nghẽn các lỗ thoát gas. Hoặc đường ống dẫn gas sử dụng lâu ngày cũng dễ xảy ra hiện tượng rò rỉ. Bạn cần phải thường kiểm tra, lau chùi vệ sinh bếp gas, ống dẫn và các đầu bét chia lửa cũng là những biện pháp góp phần tiết kiệm gas. Không chỉ vậy, khi thấy hệ thống đánh lửa bắt đầu có hiện tượng chậm đánh lửa hoặc khi quan sát thấy các đầu bét chia lửa không đều (ngọn cao ngọn thấp, nơi có nơi không) thì nên thay thế cái mới.

 

Khóa bình gas sau khi nấu

Sau khi nấu ăn, bạn nên khóa van bình gas lại. Cách này giúp hạn chế lượng gas thất thoát ra bên ngoài. Không những thế còn giúp đảm bảo an toàn cho người sử dụng, tránh hiện tượng rò rỉ khí gas, gây cháy nổ…

Xu hướng chuyển từ bếp gas sang bếp từ

Có thể thấy rằng, sử dụng bếp gas có khá là nhiều nhược điểm, hạn chế như không tối ưu được ngọn lửa, hơi nóng thoát ra nhiều, mùi khó chịu, dễ rò rỉ khí ga nên không an toàn. Lại phải thay gas thường xuyên khi giá gas ngày một tăng cao do khủng hoảng năng lượng thì việc người tiêu dùng có xu hướng chuyển sang sử dụng bếp từ lại là một lựa chọn thông minh và đầy sáng suốt.

Trong khi sử dụng bếp từ lại có quá nhiều ưu điểm:

Nhanh chóng, tiết kiệm thời gian

So với bếp gas bếp từ có khả năng làm nóng nồi chảo nhanh hơn. Do nguyên lý hoạt động truyền nhiệt trực tiếp vào đáy nồi, đáy nồi đặt đến đâu nhiệt sẽ được sinh ra đến đó, toàn bộ nhiệt sẽ được truyền hết vào đáy nồi và không có nhiệt thất thoát ra bên ngoài môi trường do vậy khi đun nấu bằng bếp từ giúp đun nấu nhanh, tiết kiệm thời gian đun nấu cho gia đình bạn.

 

 

Tiết kiệm điện năng, giảm thiểu chi phí năng lượng

Lượng điện tiêu thụ chuyển hóa lên tới 90-96% thành lượng nhiệt đun nấu, làm nóng tập trung vào đáy nồi nên không sợ thất thoát ra môi trường, rất tiết kiệm điện.

An toàn tuyệt đối

An toàn là yếu tố quan trọng khi nhắc đến bếp từ. Sẽ không có nguy cơ hỏa hoạn hay các vết bỏng bởi bếp từ. Nó chỉ làm nóng đáy nồi, chảo và làm chín thức ăn chứ không hề tỏa nhiệt lượng ra môi trường

 

Tác giả:Tomate Admin
CÓ THỂ BẠN CŨNG THÍCH

Leave A Comment