Tổng đài CSKH:
7 bí kíp tiết kiệm gas dành cho chị em nội trợ
7 Bí kíp tiết kiệm gas cho chị em nội trợ
7 Bí kíp tiết kiệm gas dành cho chị em nội trợ
Sự tiến bộ của xã hội đã kéo theo nhiều nếp sống mới, để phục vụ những nhu cầu đó là sự ra đời của các thiết bị nhà bếp thông minh. Bên cạnh các dòng sản phẩm mới về bếp phục vụ nhu cầu nấu nướng, phần lớn chị em nội chợ vẫn ưu tiên dùng bếp gas. Vậy các type tiết kiệm gas cho các chị em nội chợ là gì?
Điều chỉnh độ cao của ngọn lửa
Bước đầu của tiết kiệm gas, Khi sử dụng hãy điều chỉnh ngọn lửa ở mức vừa đủ cháy quanh đáy nồi. Vừa giúp nâng cao hiệu suất đun nấu thức ăn vừa giảm sự lãng phí gas.
Nắm vững thời gian vặn nút đánh lửa và điều chỉnh gas
Cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu nấu ăn, để vặn nút đánh lửa và điều chỉnh lượng gas cùng một lúc, tránh trường hợp vặn, tắt quá nhiều lần để tránh lãng phí gas, điều này còn giúp giữ được tuổi thọ cho bếp gas.
Điều chỉnh ngọn lửa phù hợp với món ăn
Mỗi món ăn sẽ có thời gian nấu khác nhau, vì thế cần Sử dụng ngọn lửa phù hợp với mỗi món ăn. Lửa lớn cho xào, hấp; lửa vừa cho nấu canh, nướng; lửa nhỏ cho kho, rim gia vị. Việc điều chỉnh ngọn lửa vừa đủ vừa giúp thức ăn nấu chín ngon hơn và tiết kiệm được gas.
Sử dụng lượng nước hợp lý khi đun nấu
Tùy vào món ăn mà chị em nội chợ nên tính toán lượng nước cần thiết khi luộc mì hoặc nấu canh để tránh phải bỏ nước sau khi nấu sôi. Với các món hấp nên dùng lượng nước vừa đủ. Đun nước quá nhiều sẽ tiêu tốn gas thêm.
Tận dụng tối đa nhiệt lượng từ gas
Đối với bếp gas, có một vòng kim loại để nhiệt lượng tỏa đến dụng cụ nấu ăn, để tận dụng nhiệt lượng trong quá trình đun nấu, nên đặt nồi gần bếp gas để tận dụng hiệu suất nhiệt lượng và giảm thời gian sử dụng bếp gas tránh tình trạng lãng phí gas.
Vệ sinh bếp gas sau mỗi lần sử dụng
Tốt nhất nên lau chùi bếp gas, ống dẫn gas, và các đầu bét chia lửa sau mỗi lần sử dụng để tránh tắc nghẽn do những vết bẩn từ dầu còn đọng lại và tránh tình trạng rò rỉ gas. Kiểm tra đánh lửa và thay thế các đầu bét chia lửa không đều, hơn thế nữa việc vệ sinh bếp ga thường xuyên giúp ngọn lửa không bị vàng và xoong, nồi bị đen.
Khóa bình gas sau khi nấu
Van bình, van điều áp và dây dẫn là những điểm dễ rò rỉ gas và gây ra nguy cơ cháy nổ cao. Vì thế, sau khi nấu ăn, hãy khóa van bình gas để hạn chế lượng gas thất thoát. Đồng thời, đảm bảo an toàn cho người sử dụng mà còn tránh hiện tượng rò rỉ khí gas và ngăn chặn nguy cơ cháy nổ.
Xu hướng chuyển từ bếp gas sang bếp từ
Bếp gas là sản phẩm được sử dụng lâu đời, sự lựa chọn của nhiều nhà nội trợ. Tuy nhiên, sử dụng bếp gas có nhiều nhược điểm và hạn chế như không tối ưu ngọn lửa, thoát hơi nóng và mùi khó chịu. Ngoài ra, bếp gas còn có nguy cơ rò rỉ khí ga, dẫn đến cháy, nổ khiến việc sử dụng không an toàn. Đồng thời, ảnh hưởng từ nguồn nguyên liệu do cuộc khủng hoảng năng lượng mà giá gas ngày càng tăng cao. Do đó, người tiêu dùng đang có xu hướng chuyển sang sử dụng bếp từ – một lựa chọn thông minh và phù hợp với thực tế hiện nay.
Ưu điểm của bếp từ
Bếp từ mang đến nhiều ưu điểm:
Nhanh chóng, tiết kiệm thời gian
Với cơ chế truyền nhiệt trực tiếp khả năng làm nóng nồi chảo nhanh hơn so với bếp gas. Cơ chế truyền nhiệt trực tiếp vào đáy nồi giúp toàn bộ nhiệt được truyền hết vào đáy nồi, không có sự thất thoát nhiệt ra bên ngoài môi trường. Điều này giúp đun nấu nhanh chóng và tiết kiệm thời gian.
Tiết kiệm điện năng, giảm thiểu chi phí năng lượng
Công suất cao cùng với việc làm nóng diện tích nhỏ vừa đủ với kích thước nồi hay chảo, nên sử dụng lượng điện tiêu thụ hiệu quả, chuyển hóa lên tới 90 – 96% thành lượng nhiệt đun nấu. Giúp món ăn chín đều, tiết kiệm thời gian nấu và tiết kiệm điện năng.
An toàn tuyệt đối
An toàn là yếu tố quan trọng khi sử dụng bếp từ và là điểm nổi bật hơn so với bếp gas. Cơ chế làm nóng đáy nồi và chảo, không tỏa nhiệt ra môi trường, không gây nguy cơ hỏa hoạn hay cháy bỏng, phù hợp với mọi đối tượng sử dụng, kể cả phụ nữ mang thai và người cao tuổi.