[:en][:vi][:]

GIỎ HÀNG

Sửa Giỏ Hàng
  • Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.
uop-do-nuong-ngon

Bí quyết ướp đồ nướng ngon

Từ lâu các món nướng luôn là sở thích của tất cả thành viên trong gia đình bởi hương vị hấp dẫn, thơm ngon nên luôn là lựa chọn số 1 vào những dịp cuối tuần hay khi gia đình có tiệc. Bên cạnh việc chuẩn bị một chiếc lò nướng xịn xò để không phải cặm cụi đốt than, củi lửa khói bụi khi nướng thì việc chuẩn bị nguyên liệu tươi sạch, đượp tẩm ướp một cách bài bản, khoa học sẽ giúp món nướng trở nên thơm ngon, hấp dẫn hơn. Cùng Tomate điểm danh qua những bí quyết ướp đồ nướng ngon cho gia đình bạn nhé!

Ướp đồ nướng ngon – Gia vị dùng chung

Đối với những người thường xuyên ăn hoặc làm đồ nướng, người ta nhận thấy rằng có 2 nhóm gia vị được sử dụng trong khi ướp đồ nướng ngon đó là gia vị chung và gia vị riêng. Gia vị chung có nghĩa là tất cả các món nướng đều cần đến sự góp mặt của chúng và gia vị riêng đó là tùy theo từng món ăn khác nhau mà bạn có sử dụng chúng hay không.

 

uop-do-nuong-ngon

Nguồn ảnh: Internet

Đối với gia vị chung của tất cả các món nướng, bạn cần chuẩn bị đủ các nguyên liệu sau:
 Muối: Để món ăn của bạn thêm đậm đà, bạn nên dùng một chút muối khi ướp đồ nướng.
 Nước mắm: Nước mắm chính là bí quyết để món nướng được dậy mùi cũng như đậm đà hơn. Mặc dù đã được ướp muối nhưng vị mặn của nước mắm sẽ khác hơn, giúp đồ ăn khi nướng lên được thơm hơn.
 Bột ngọt: Một chút bột ngọt sẽ giúp đồ nướng được trung hòa các hương vị với nhau.
 Hành tím: Hành tím là một nguyên liệu không thể thiếu trong quá trình ướp đồ nướng. Mùi thơm của hành không chỉ ngấm vào trong thức ăn mà khi nướng lên chúng sẽ làm cho món ăn thêm thơm ngon.
 Tiêu: Nếu thiếu hạt tiêu, đồ nướng sẽ mất đi vị cay cay, thơm thơm. Đây là một trong những gia vị mà người Việt rất thích.
 Ớt tươi hoặc ớt bột: Sự cay cay của ớt sẽ khác hoàn toàn với vị cay của hạt tiêu. Ớt, đặc biệt là ớt bột sẽ giúp món ăn tăng thêm vị ngon gấp 2 đến 3 lần.
 Đường: Một chút đường sẽ giúp đồ nướng thêm ngọt ngào, và át đi vị mặn, cay của những gia vị khác.
 Dầu hào: Dầu hào sẽ giúp đồ nướng thêm ngậy và béo.

 

Ngoài những gia vị được sử dụng với hầu hết các loại đồ nướng thì tùy theo loại thực phẩm, khẩu vị của từng người mà chúng ta sử dụng, bạn có thể cho thêm những loại gia vị khác như mật ong, gừng (dành cho gà, cá, hải sản), dầu oliu, …

 

uop-do-nuong-ngon

Nguồn ảnh: Internet

Ướp đồ nướng ngon – Cách tẩm ướp thực phẩm

Các chuyên gia đã nghiên cứu và đưa ra cách thức ướp đồ nướng ngon như sau: Ướp theo trình tự: mặn, ngọt, thơm, cay
Khi ướp đồ nướng, bạn cần cho đủ các gia vị mặn (muối, hạt nêm, nước mắm…) rồi mới tới ngọt (đường, bột ngọt, mật ong…), tiếp theo là các gia vị thơm (hành tím, tỏi băm, rượu, tiêu, mè, cùng các loại lá thơm…) và cuối cùng là gia vị cay (ớt, sa tế…).

Ướp đồ nướng ngon – Thời gian ướp các loại đồ ăn

Thời gian ướp đồ ăn cũng hết sức quan trọng:
 Đối với thịt heo, thịt gà: 30 phút
 Đối với thị bò hay thịt cừu, thời gian ướp khoảng 10 phút đối với thịt nguyên khối
 Với nguyên liệu là cá, thời gian ướp có thể từ 15 đến 20 phút
 Các loại hải sản như tôm còn nguyên vỏ, mực lá dày có thể ướp từ 15 đến 30 phút. Với tôm bỏ vỏ, mực ống thì chỉ nên ướp trong 5 đến 10 phút hoặc không ướp. Riêng bạch tuộc không nên ướp quá 15 phút vì bạch tuộc sẽ ra nước ăn mất ngon.

Công thức ướp đồ nướng ngon

Ướp đồ nướng ngon- thịt heo, thịt bò

Nguyên liệu: 500gr thịt ba rọi rút sườn cắt lát mỏng
 1 củ hành tây
 5 củ hành khô
 5 cây sả
 2 củ tỏi. Tất cả cho vào xay nhuyễn lấy nước, bỏ bã.
 Các nguyên liệu khác: Nước màu (nước đường đun chảy cho có màu cánh gián, thêm ít nước vào, đun sôi là được nước màu), ngũ vị hương, dầu hào, dầu điều, bột canh, đường, mật ong, nước cốt chanh

 

uop-do-nuong-ngon

Nguồn ảnh: Internet

Ướp đồ nướng ngon – Ướp thịt gà

Nguyên liệu:
 Cánh gà, đùi gà
 Gia vị như ướp với thịt heo ba rọi
 Sa tế (hoặc rượu trắng)
 Tỏi, ớt tươi, hành tím băm

 

uop-do-nuong-ngon

Nguồn ảnh: Internet

Ướp đồ nướng ngon – Bạch tuộc

Nguyên liệu: Bạch tuộc tươi 1.2kg
 Tỏi băm: 1 muỗng canh
 Hành tím băm: 1 muỗng canh
 Sốt sa tế: 1 hũ
 Dầu hào: 5 muỗng canh
 Đường: 1 muỗng cà phê

 

uop-do-nuong-ngon

Nguồn ảnh: Internet

Lưu ý: Khi ướp bạch tuộc không nên ướp muối vì bạch tuộc đã mặn sẵn rồi.
Với những chia sẻ trên về bí quyết ướp đồ nướng ngon cũng như cách ướp gia vị sao cho đúng cách để món ăn được đậm đà, hấp dẫn, hi vọng các bạn sẽ làm ra những món nướng thơm ngon, chiêu đãi cả gia đình vào những ngày cuối tuần vui vẻ

Tác giả:Tomate Admin
CÓ THỂ BẠN CŨNG THÍCH

Leave A Comment