Tổng đài CSKH

1900 55 88 84

GIỎ HÀNG

Sửa Giỏ Hàng
  • Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.
Chú ý chọn nồi phù hợp với bếp từ để đảm bảo quá trình đun nấu

Cách chọn nồi inox “xịn”

Bạn đang có ý định mua nồi inox cho gia đình mình sử dụng, nhưng giữa vô vàn loại nồi trên thị trường làm bạn cảm thấy đắn đo, phân vân.

Dưới đây, chuyên gia thiết bị nhà bếp Tomate sẽ chia sẻ cách chọn nồi inox “xịn sò” nhé!

Inox là gì? Các loại Inox nào thường dùng làm xoong nồi?

Inox (thép không gỉ) là dạng hợp kim của sắt, Niken và chứa tối thiểu 10,5% Crom. Nó ít bị ăn mòn và biến màu. Tỷ lệ Niken trong Inox làm nó sáng hơn, bóng hơn, ít gỉ hơn và bền hơn, vì thế tỷ lệ này càng cao thì Inox càng chất lượng.

Inox có tính chất cơ lý tương tự thép mềm, nhưng có khả năng chịu ăn mòn cao hơn thép mềm (thép carbon thấp). Thuộc dòng này có thể kể ra như Inox 304, Inox 430, Inox 201,… Thường được sử dụng để làm đồ gia dụng, nồi hơi, máy giặt, các kiến trúc trong nhà..

  • Inox 304 (18/10: 18% crom, 10% Niken) không chứa tạp chất, khó oxy hóa, không phản ứng với thực phẩm, bề mặt sáng bóng, không bắt từ nên thường được làm lớp trong cùng tiếp xúc thức ăn của xoong nồi, chảo cao cấp (vì giá thành cao).
  • Inox 201: Là vật liệu được sử dụng phổ biến nhất trong dân dụng. Chúng ta có thể bắt gặp trong các sản phẩm bàn, ghế inox, thau, chậu inox, ấm inox, bồn nước inox… Inox 201 được phát minh ra sau inox 430 và inox 304. Độ bền, khả năng chống mài mòn và giá cả nằm ở khoảng giữa inox 430 và inox 304. Tốt hơn 430 nhưng loại đứng sau 304. Trong quá trình sử dụng bạn phải chú ý đến việc bảo quản vệ sinh bề mặt sản phẩm, nếu không được bảo quản tốt vật liệu có thể xuất hiện những vết hoen rỉ nhỏ li ti trên bề mặt.
  • Inox 430 (18/0: 18% crom, 0.75% Niken) nhiễm từ, chống ăn mòn và định hình dễ dàng, có hệ số giãn nở thấp, và có khả năng chống sự oxy hóa tốt nên thường được sử dụng làm đáy nồi, chảo dùng cho bếp từ.

Ưu và nhược điểm của nồi Inox

Ưu điểm

  • Nồi Inox có độ cứng và độ bền cao đó là một phẩm chất quan trọng khiến người tiêu dùng lựa chọn nhiều
  • An toàn khi nấu ăn, nồi Inox không phản ứng với thực phẩm – Chống chịu ăn mòn cao, chịu đựng tốt với thức ăn có nhiều axit, muối (đặc biệt Inox cao cấp 304), sáng bóng và không hoen gỉ
  • Bề mặt cứng mịn, giảm nguy cơ rạn nứt, rò rỉ
  • Khả năng chống xước và dễ dàng vệ sinh, lau chùi
  • Sử dụng được trên hầu hết các loại bếp: Gas, điện, halogen, cảm ứng từ (nếu đáy nồi có lớp Inox 430)
  • Chống cong vênh, biến dạng
  • Thẩm mỹ cao bởi độ sáng bóng lúc nào cũng như mới của Inox

Bếp từ là dòng thiết bị khá kén nồi

Nhược điểm

  • Trọng lượng nặng hơn nồi nhôm, gang, gốm,…
  • Dẫn nhiệt kém, tỏa nhiệt không đều nên thường được kết hợp với nhôm hoặc đồng để cái thiện thời gian nấu nướng và phân bố nhiệt tốt hơn
  • Giá thành cao

Cách chọn nồi Inox xịn

Trọng lượng

Nồi Inox xịn thường nặng, cầm chắc tay hơn nồi nồi mạ Inox hay nồi pha tạp chất. Tay cầm chắc chắn và chịu nhiệt khi cầm. Điều này là cần thiết để nồi không dễ dàng trượt khỏi tay người dùng và sẽ không làm bỏng tay khi nhiệt độ nấu thực sự nóng.

Số lớp đáy

Bản chất của Inox là dẫn nhiệt kém nhưng với các ưu điểm vượt trội như trên thì nồi Inox lại được dùng phổ biến. Do đó, các hãng sản xuất gia dụng đã kết hợp Inox với nhôm hoặc đồng để khắc phục nhược điểm và tối đa ưu điểm của nhau. Sự kết hợp đó đã tạo ra những chiếc nồi có nhiều lớp đáy. Như nồi 03 lớp đáy: Lớp tiếp xúc thức ăn được làm bằng Inox 304, lớp giữa làm bằng nhôm hoặc đồng, lớp ngoài cùng làm bằng Inox 430.

Vì vậy, tiêu chí đầu tiên là mua nồi Inox có nhiều lớp đáy. Nồi từ 03 – 05 lớp đáy sẽ dẫn nhiệt tốt tỏa nhiệt đều, nấu ăn ngon, giữ nhiệt tốt, tránh bị cháy khét, đen vàng đáy nồi.

Dùng nam châm kiểm tra từ tính

Hiện các hãng nồi cao cấp thường dùng Inox 304 vì nó an toàn, không phản ứng thức ăn. Do tính chất không nhiễm từ nên để kiểm tra có phải là nồi Inox xịn không ta có thể dùng nam châm.

Nồi Inox giả được làm từ nguyên liệu sắt thì nam châm sẽ hút còn Inox thật thì nam châm sẽ không hút. (Lưu ý: kiểm tra thành nồi, vì đáy nồi Inox dùng cho bếp từ thường được làm bằng Inox 430 – nhiễm từ)

Độ bóng

Do tỷ lệ Niken trong Inox quyết định độ sáng, độ bóng của nồi. Như nồi gắn nhãn Inox 18/10 sẽ sáng và bóng hơn nồi Inox 18/8, Inox 18/0. Hiển nhiên Inox xịn sẽ sáng, bóng hơn nồi Inox giả làm từ sắt mạ Inox. Nồi Inox xịn sáng hơn, bóng, bền, không bị gỉ hơn so với nồi Inox kém chất lượng.

Giá cả

Số tiền bạn phải trả cho bộ nồi Inox của bạn sẽ là một yếu tố quyết định cho chất lượng của sản phẩm. Không có chuyện nồi Inox xịn lại có giá bèo. Vì vậy, chân lý luôn đúng khi mua hàng là “tiền nào của nấy”.

Đó là tất cả những tiêu chí mà Tomate tư vấn để bạn chọn mua được nồi Inox xịn. Còn để dễ dàng nhất, bạn nên chọn mua từ những thương hiệu nổi tiếng về chất lượng tại địa chỉ uy tín

Tác giả:Tomate Admin
CÓ THỂ BẠN CŨNG THÍCH