GIỎ HÀNG

Sửa Giỏ Hàng
  • Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.
Bánh trung thu nhân đậu xanh

Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh truyền thống

Bánh trung thu nhân đậu xanh là món ăn truyền thống không thể thiếu trong dịp Tết Trung thu. Với hương vị thơm ngon, béo bùi, bánh trung thu nhân đậu xanh luôn được nhiều người yêu thích. Ngày nay, bạn có thể tự làm bánh trung thu tại nhà một cách dễ dàng. Hãy cùng Tomate học cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh đơn giản tại nhà nhé!

Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh truyền thống

Dưới đây là 7 bước làm bánh trung thu nhân đậu xanh thơm ngon gồm chuẩn bị nguyên liệu, ngâm nấu đậu xanh, sên nhân, trộn vỏ bánh, bọc nhân, nướng bánh và đóng bánh. Hãy cùng xem chi tiết nhé

1. Nguyên liệu làm bánh trung thu nhân đậu xanh

  • 320gr bột mì đa dụng
  • 20gr bột bánh dẻo
  • 15gr bột sư tử
  • 40gr mạch nha
  • 200gr đường cát
  • 250gr nước đường bánh nướng
  • 2 quả trứng gà
  • 250gr đậu xanh tách vỏ
  • 30gr bơ đậu phộng
  • 5ml rượu mai quế lộ
  • 1 muỗng cà phê dầu mè
  • 150gr dầu ăn
  • 1 muỗng cà phê sữa tươi

2. Ngâm và nấu đậu xanh:

 

Ngâm đậu xanh
Ngâm đậu xanh

 

  • Rửa sạch 250gr đậu xanh và ngâm trong nước nóng khoảng 2 – 3 giờ hoặc nếu sử dụng nước lạnh, ngâm qua đêm.
  • Sau khi ngâm, đãi sạch vỏ còn sót và cho vào nồi nấu chín.

3. Sên nhân đậu xanh:

  • Cho đậu xanh đã nấu chín kết hợp với 200gr đường cát trong máy xay sinh tố và xay nhuyễn.
  • Cho 30gr bơ đậu phộng vào chảo chống dính, đun cho đến khi bơ tan chảy và có mùi thơm. Sau đó, thêm đậu xanh xay nhuyễn vào nồi, khuấy đều và đun nhẹ cho đến khi hỗn hợp sệt lại. Khi nhận thấy phần hỗn hợp đậu xanh bắt đầu sệt lại, từ từ thêm 100gr dầu ăn và khuấy đều liên tục cho đến khi bạn cảm thấy hỗn hợp không còn dính tay nữa.
  • Thêm 20gr bột bánh dẻo vào chảo và trộn đều. Khi hỗn hợp đậu xanh nguội, bạn chia thành từng viên tròn dựa trên trọng lượng của bánh (thường là khoảng 50-60 gr mỗi viên). Đặt viên nhân đậu xanh này vào tủ lạnh trong ít nhất 30 phút để nguội và cứng lại.

4. Trộn vỏ bánh:

  • Trộn tất cả các nguyên liệu gồm 250gr nước đường bánh nướng, 30gr đậu phộng, 15gr bột sư tử, 40gr mạch nha, 1 lòng đỏ trứng gà và 50gr dầu ăn.
  • Trộn đều và ủ trong 30 phút.
  • Sau đó, thêm 320gr bột mì vào tô, rồi trộn nhanh để tạo thành khối bột mịn.
  • Ủ bột trong 30 phút – 1 giờ để bột nghỉ trước khi đóng bánh.

5. Bọc nhân:

 

Bọc bánh trung thu nhân đậu xanh
Bọc bánh trung thu nhân đậu xanh

 

  • Bọc nhân đậu xanh trong vỏ bánh với tỷ lệ 65gr vỏ bánh : 85gr nhân bánh hoặc 75gr vỏ bánh : 75gr nhân bánh.
  • Đảm bảo vỏ và nhân dính chặt vào nhau.
  • Bạn nên làm ướt tay để bánh không bị dính.

6. Đóng bánh:

  • Đặt phần bánh đã vo vào khuôn đóng bánh.
  • Đóng bánh 2 lần, nhấn chặt lần đầu và sau đó nhấn thêm để tạo hình bánh.
  • Đặt bánh lên khay đã được lót 2 lớp giấy bạc và 3 lớp giấy nướng.

7. Nướng bánh:

 

nướng bánh trung thu nhân đậu xanh
nướng bánh trung thu nhân đậu xanh

 

  • Đánh đều hỗn hợp gồm ¼ lòng trắng trứng gà, 1 lòng đỏ trứng gà, 1 muỗng cà phê sữa tươi, 1 muỗng cà phê dầu mè, 5ml rượu mai quế lộ và lọc 3 lần. Phết hỗn hợp này lên mặt bánh.
  • Nướng bánh ở nhiệt độ 210 độ C khoảng 15 phút. Khi bánh đục thì lấy ra phun sương lên để bánh nhanh nguội.
  • Để bánh nguội trong vòng 2 giờ.
  • Tiếp tục làm nóng lò trước khi nướng 15 phút, rồi nướng bánh ở 180 độ C trong 10 phút. Lấy bánh ra, phun sương và để nguội 1 giờ.
  • Sau đó, quét thêm lớp hỗn hợp trứng như lần 1.
  • Cuối cùng, làm nguội bánh ở nhiệt độ phòng.

Giới thiệu các dòng lò nướng giúp làm bánh trung thu thơm ngon nhanh chóng

8. Thành phẩm bánh trung thu nhân đậu xanh truyền thống

 

Hoàn thành bánh trung thu nhân đậu xanh
Hoàn thành bánh trung thu nhân đậu xanh

 

Bánh trung thu nhân đậu xanh sau khi nướng xong có màu vàng nâu bắt mắt, vỏ bánh mềm, dai, nhân bánh dẻo, thơm và bùi. Khi cắn một miếng bánh, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh của nhân đậu xanh hòa quyện với vị béo ngậy của dầu ăn. Bánh trung thu nhân đậu xanh là món ăn truyền thống không thể thiếu trong dịp Tết Trung thu, là món quà ý nghĩa để dành tặng cho người thân và bạn bè

Mẹo nướng bánh trung thu nhân đậu xanh thơm ngon, đẹp mắt:

  • Chọn nguyên liệu tươi ngon: Nguyên liệu là yếu tố quan trọng nhất quyết định chất lượng của bánh. Bạn nên chọn đậu xanh ngon, hạt đều, không bị lép. Đối với nhân thập cẩm, bạn nên chọn các loại hạt khô, trái cây tươi ngon, không bị mốc.
  • Sên nhân đúng cách: Nhân bánh trung thu là phần quan trọng nhất. Để nhân bánh ngon, bạn cần sên nhân kỹ cho đến khi nhân dẻo, mịn, không bị khô. Sên nhân đậu xanh với lửa nhỏ, đảo đều tay để nhân không bị cháy. Thêm một ít dầu ăn vào nhân để nhân bóng đẹp, không bị khô.
  • Làm vỏ bánh đúng kỹ thuật: Bạn nên nhào bột kỹ cho đến khi bột mịn, dẻo, không bị dính tay.
  • Bọc nhân bánh với vỏ bánh theo tỉ lệ 2:3.
  • Nướng bánh đúng nhiệt độ: Để bánh chín đều, không bị cháy. Bạn nên nướng bánh ở nhiệt độ 200 – 220 độ C trong khoảng 20 – 25 phút.
  • Bảo quản bánh sau khi nướng: Bạn nên để bánh nguội hoàn toàn trước khi bảo quản. Bạn có thể bảo quản bánh trong hộp kín ở nhiệt độ phòng hoặc trong ngăn mát tủ lạnh.
  • Trang trí bánh đẹp mắt để tạo ấn tượng với người thưởng thức.
  • Để bánh có màu sắc đẹp mắt, bạn có thể thêm một ít bột trà xanh hoặc bột cacao vào hỗn hợp trứng quét mặt bánh.
  • Để bánh có hương vị thơm ngon hơn, bạn có thể thêm một ít tinh dầu hoa bưởi hoặc tinh dầu vani vào hỗn hợp trứng quét mặt bánh.
  • Để bánh có độ xốp, bạn có thể đánh bông lòng trắng trứng trước khi trộn vào bột.

Kết luận làm bánh trung thu nhân đậu xanh

Thông quá bài viết trên hy vọng bạn sẽ làm thành công món bánh trung thu nhân đâu xanh đãi gia đình trong đêm Trung Thu sắp đến! Chúc bạn có 1 mùa Trung Thu vui vẻ và ấm áp! Nếu thấy hay hãy follow Fanpage Tomate để biết thêm nhiều công thức hay và mẹo hữu ích mỗi ngày nhé!

Tác giả:Tomate Admin
[:en]YOU MAY ALSO LIKE[:][:vi]CÓ THỂ BẠN CŨNG THÍCH[:]

Leave A Comment

The maximum upload file size: 10 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded. Drop file here