Tổng đài CSKH:
Mẹo sử dụng và bảo quản chảo chống dính
Chảo chống dính là một vật dụng quen thuộc với mọi gia đình. Bởi sự tiện lợi và hiệu quả của nó đã khiến công việc nội trợ đơn giản hơn rất nhiều. Nhưng để nó được bền lâu như mới thì không hẳn ai cũng biết. Bài viết này sẽ hướng dẫn giúp bạn cách sử dụng và bảo quản chảo chống dính đúng cách.
Sử dụng chảo chống dính đúng cách
Đổ dầu vào chảo trước khi chảo nóng
Thói quen để chảo thật nóng rồi mới đổ dầu vào chảo để chiên xào chỉ thích hợp cho các loại chảo nhôm, gang thông thường. Khi sử dụng chảo chống dính, các bà nội trợ cần lưu ý nên đổ dầu vào chảo trước sau đó mới đặt trên bếp lửa, nếu không thì nhiệt độ quá nóng trong chảo khi đổ dầu sẽ làm bong lớp chống dính, gây độc hại cho người sử dụng và giảm tuổi thọ cũng như chất lượng chảo.
Sử dụng lượng ít dầu, mỡ, bơ khi chiên, rán
Công dụng nổi bật của chảo chống dính là giúp thức ăn không bị bám dính vào lòng chảo khi sử dụng nấu nướng. Để tạo hương vị cho món ăn, cần thiết bạn chỉ sử dụng một lượng nhỏ các chất này, vừa tiết kiệm, lại vừa tốt cho sức khỏe và an toàn cho chảo vì lượng dầu mỡ sẽ làm gia tăng nhiệt độ khi sử dụng chảo chống dính.
Nấu ở nhiệt độ thấp hoặc trung bình
Trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại chảo chống dính bằng Teflon, ceramic, vân đá hoa cương, kim cương… Tùy vào chất lượng lớp chống dính mà chảo có thể chịu được mức nhiệt khác nhau.
Bạn nên lưu ý rằng ở nhiệt độ cao chất chống dính sẽ bắt đầu bị phân hủy và gây hại cho sức khỏe. Vì thế, tùy vào chất liệu và chất lượng chảo chống dính mà khi sử dụng cần lưu ý điều chỉnh mức nhiệt hợp lý. Tốt nhất chỉ để lửa cháy ở trung tâm đáy chảo, không cháy lan lên thành chảo. Sử dụng ở mức nhiệt trung bình và thấp sẽ đảm bảo tốt nhất cho tuổi thọ của chảo chống dính.
Không dùng chảo để nướng hoặc kho
Dù có lớp chống dính hiệu quả, nhưng nếu sử dụng chảo chống dính để kho và nướng thức ăn, lớp chống dính sẽ nhanh bị hư hại và bong tróc do nhiệt độ cao.
Không nêm mắm muối trực tiếp khi đang sử dụng chảo
Thói quen chiên xào và nêm nếp ngay trong chảo để tiết kiệm thời gian và làm chủ hương vị món ăn của người nội trợ không nên áp dụng trên chảo chống dính. Việc này sẽ khiến bề mặt chảo dễ bị rỗ, hư hại lớp chống dính và giảm tuổi thọ chảo.
Sử dụng dụng cụ nấu ăn bằng gỗ cho chảo chống dính
Các dụng cụ nấu ăn như thìa, muỗng gỗ sẽ không làm trầy xước bề mặt chảo như các dụng cụ bằng nhôm, inox. Còn các dụng cụ bằng nhựa sẽ không an toàn khi sử dụng dưới nhiệt độ cao. Vì thế, hãy chọn chất liệu gỗ cho dụng cụ nấu nướng sử dụng với chảo chống dính.
Vệ sinh và bảo quản chảo chống dính an toàn
Vệ sinh chảo chống dính
Khi mua về, bạn nên rửa chảo chống dính qua 1-2 lần nước rửa chén, sau đó bôi một lớp cà phê lên mặt chảo và hâm nóng. Như thế chảo sẽ được rửa sạch an toàn và không có mùi khó chịu. Nếu được bạn có thể thao tác bảo dưỡng như thế sau 10-12 lần sử dụng sẽ giúp chảo không bị dính và rửa dễ dàng hơn.
Sử dụng miếng rửa chén mềm để không làm trầy xước bề mặt chống dính của chảo. Sau khi sử dụng nên để chảo nguội hẳn và rửa ngay để giữ độ bền của chảo cũng như không để thức ăn bám vào chảo quá lâu gây khó vệ sinh.
Nếu được nên rửa chảo bằng nước ấm sẽ dễ loại bỏ dầu mỡ và cặn thức ăn thừa hơn. Không nên rửa chảo chống dính dưới máy rửa chén vì có thể làm hư hại chảo.
Bảo quản chảo chống dính
Nên treo chảo chống dính lên sau khi sử dụng và hạn chế chồng lên các xoong, chảo khác để không làm trầy xước mặt chảo cũng như có thể khiến chảo bị móp méo. Chảo bị móp méo sẽ khiến dầu ăn và nhiệt độ phân tán không đều khi sử dụng, ảnh hưởng đến độ bền.
Thay mới chảo khi hỏng lớp chống dính để đảm bảo an toàn cho sức khỏe khi sử dụng. Thường là 1-2 năm hoặc 3 năm nếu lớp chống dính vẫn giữ được an toàn.
Của bền tại người” vì vậy, bạn chịu khó áp dụng đúng những cách trên, đảm bảo chiếc chảo chống dính của bạn bền lâu, lúc nào cũng như mới